ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

ภาคอุตสาหกรรมเยอรมนีขานรับ EU ขยายเวลา Brexit แต่ห่วงความไม่แน่นอนอาจกระทบภาคธุรกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 10:58:32 น.

ภาคอุตสาหกรรมเยอรมนีได้แสดงท่าทีขานรับหลังจากสหภาพยุโรป (EU) อนุมัติให้อังกฤษขยายเวลาการแยกตัวออกจาก EU (Brexit) ออกไปเป็นวันที่ 31 ต.ค. จากกำหนดเดิมในวันที่ 12 เม.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมเยอรมนียังคงมีความกังวลเกี่ยวกับความชัดเจนของสถานการณ์ Brexit และคาดหวังว่า รัฐสภาอังกฤษจะให้ความชัดเจนทางด้านกฎหมายโดยเร็วที่สุด

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แม้ภาคธุรกิจเยอรมนีจะให้การตอบรับ EU ที่ตัดสินใจขยายเวลา Brexit เพื่อหลีกเลี่ยงการแยกตัวแบบไร้ข้อตกลง แต่ก็ย้ำว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในขณะนี้จะยังคงเป็นอุปสรรคต่อบริษัทต่างๆใน EU และสหราชอาณาจักร

นายอินโก เครเมอร์ ประธานสมาคมนายจ้างแห่งเยอรมนี (BDA) ได้ออกมาขานรับการขยายเวลา Brexit แต่ก็กล่าวว่า ความไม่แน่นอนในเรื่องนี้ได้สร้างความกังวลให้กับประชาชนและบริษัทต่างๆ

ขณะที่นายฮอลเกอร์ บิงแมนน์ ประธานสมาคมค้าปลีก การค้าต่างประเทศ และการบริการแห่งเยอรมนี (BGA) กล่าวว่า EU เลือกที่จะลดผลกระทบ เพราะสถานการณ์ที่สับสนวุ่นวายไม่เป็นประโยชน์กับทุกคน อย่างไรก็ตาม นายบิงแมนน์กล่าวว่า เศรษฐกิจอาจได้รับผลกระทบ เนื่องจากความไม่แน่นอนของ Brexit จะส่งผลให้ภาคธุรกิจในทุกภาคส่วนของอังกฤษกลายเป็นอัมพาต

นอกจากนี้ สมาคมธนาคารเพื่อการสหกรณ์แห่งชาติของเยอรมนี (BVR) เปิดเผยว่า ความไม่แน่นอนที่ยังคงเกิดขึ้นจนถึงขณะนี้ จะส่งผลกระทบด้านลบต่อสภาพแวดล้อมด้านการลงทุน โดยนายอังเดรียส์ มาร์ติน สมาชิกสภาบริหารของ BVR ย้ำว่า การเลื่อนเวลา Brexit ควรถูกใช้เป็นทางออกในการแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง