ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 ญี่ปุ่นเผยยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสเพิ่มเป็น 74 ราย บาดเจ็บกว่า 200 ราย   ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮ…
00:59 จีนยืนยันเริ่มซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐ ขณะเตรียมเร่งซื้อจำนวนมากขึ้น   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนได้เริ่มซื้อสินค้าเกษตรจ…
00:33 อินโดฯประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG หลังพบรอยร้าว   กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG จำนวน 3 ลำ หล…
00:15 ตำรวจอินโดฯสกัดแผนโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายพัวพัน IS ในวันที่ 20 ต.ค.   ตำรวจอินโดนีเซียระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถสกัดแผนการโจมตีของกลุ่มก่อการร้า…
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐไร้ทิศทาง จับตาคืบหน้าสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังรอความชัด…

ภาคอุตสาหกรรมเยอรมนีขานรับ EU ขยายเวลา Brexit แต่ห่วงความไม่แน่นอนอาจกระทบภาคธุรกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 10:58:32 น.

ภาคอุตสาหกรรมเยอรมนีได้แสดงท่าทีขานรับหลังจากสหภาพยุโรป (EU) อนุมัติให้อังกฤษขยายเวลาการแยกตัวออกจาก EU (Brexit) ออกไปเป็นวันที่ 31 ต.ค. จากกำหนดเดิมในวันที่ 12 เม.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมเยอรมนียังคงมีความกังวลเกี่ยวกับความชัดเจนของสถานการณ์ Brexit และคาดหวังว่า รัฐสภาอังกฤษจะให้ความชัดเจนทางด้านกฎหมายโดยเร็วที่สุด

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แม้ภาคธุรกิจเยอรมนีจะให้การตอบรับ EU ที่ตัดสินใจขยายเวลา Brexit เพื่อหลีกเลี่ยงการแยกตัวแบบไร้ข้อตกลง แต่ก็ย้ำว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในขณะนี้จะยังคงเป็นอุปสรรคต่อบริษัทต่างๆใน EU และสหราชอาณาจักร

นายอินโก เครเมอร์ ประธานสมาคมนายจ้างแห่งเยอรมนี (BDA) ได้ออกมาขานรับการขยายเวลา Brexit แต่ก็กล่าวว่า ความไม่แน่นอนในเรื่องนี้ได้สร้างความกังวลให้กับประชาชนและบริษัทต่างๆ

ขณะที่นายฮอลเกอร์ บิงแมนน์ ประธานสมาคมค้าปลีก การค้าต่างประเทศ และการบริการแห่งเยอรมนี (BGA) กล่าวว่า EU เลือกที่จะลดผลกระทบ เพราะสถานการณ์ที่สับสนวุ่นวายไม่เป็นประโยชน์กับทุกคน อย่างไรก็ตาม นายบิงแมนน์กล่าวว่า เศรษฐกิจอาจได้รับผลกระทบ เนื่องจากความไม่แน่นอนของ Brexit จะส่งผลให้ภาคธุรกิจในทุกภาคส่วนของอังกฤษกลายเป็นอัมพาต

นอกจากนี้ สมาคมธนาคารเพื่อการสหกรณ์แห่งชาติของเยอรมนี (BVR) เปิดเผยว่า ความไม่แน่นอนที่ยังคงเกิดขึ้นจนถึงขณะนี้ จะส่งผลกระทบด้านลบต่อสภาพแวดล้อมด้านการลงทุน โดยนายอังเดรียส์ มาร์ติน สมาชิกสภาบริหารของ BVR ย้ำว่า การเลื่อนเวลา Brexit ควรถูกใช้เป็นทางออกในการแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง