ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ญี่ปุ่นเตรียมคุมเข้มความปลอดภัยระหว่าง"ทรัมป์"เดินทางเยือน 25-28 พ.ค.   ทางการญี่ปุ่นจะคุมเข้มความปลอดภัยในระหว่างที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์…
23:04 จีนเผยพร้อมเจรจาการค้ารอบใหม่ แต่สหรัฐมักเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจ   นายกุย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ กล่าวว่า จีนพร้อมที่จะจัดการเจรจากา…
22:55 บอนด์ยีลด์สหรัฐย่อตัวลง นักลงทุนรอรายงานประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอการเปิดเผยรายงานการประชุม…
22:45 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะกังวลสงครามการค้า   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากคำสั่งซื้อทองในฐานะสินทรัพ…
22:31 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 110 เยน ก่อนเผยรายงานประชุมเฟด   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 110 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนไม่ต้องการซื้อขายล็อตใหญ่ ก่อนกา…

เกาหลีใต้หวั่นศก.ในประเทศเผชิญความเสี่ยงขาลง เหตุศก.ชะลอตัว,อุปสงค์ชิพอ่อนแอ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 13:26:17 น.

กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า เกาหลีใต้จะเผชิญกับความเสี่ยงของเศรษฐกิจขาลงมากขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัวและอุปสงค์เซมิคอนดักเตอร์ลดลง

กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังเปิดเผยในรายงานการประเมินภาวะเศรษฐกิจรายเดือน หรือ "กรีนบุ๊ค" ว่า ความเสี่ยงของเศรษฐกิจขาลงกำลังเพิ่มขึ้น เนื่องจากสถาการณ์ภายนอกประเทศเลวร้ายลง อาทิ เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง และตลาดเซมิคอนดักเตอร์ซบเซา ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน และการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

ทั้งนี้ รายงานกรีนบุ๊คอิงกับดัชนีบ่งชี้ปัจจัยสำคัญด้านเศรษฐกิจล่าสุด อาทิ ผลผลิต การส่งออก การบริโภค และ การลงทุนของภาคธุรกิจ ซึ่งจะแสดงถึงภาวะเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

การส่งออกของเกาหลีใต้ในเดือนมี.ค.ร่วงลง 8.2% เมื่อเทียบรายปี สู่ 4.71 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากราคาชิพทั่วโลกลดลง และเศรษฐกิจจีนชะลอตัวลง โดยการส่งออกของเกาหลีใต้ลดลงเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกันแล้ว

ส่วนการส่งออกชิพของเกาหลีใต้ในเดือนมี.ค.ร่วงลง 16.6% เมื่อเทียบรายปี โดยการส่งออกปรับตัวลงตามราคาชิพที่ลดลงทั่วโลก และยอดขายสมาร์ทโฟนที่ชะลอลง เพราะอุปสงค์ที่ระดับต่ำตามฤดูกาล

กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังเปิดเผยด้วยว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะเพิ่มงบประมาณพิเศษอย่างรวดเร็ว และเร่งดำเนินนโยบายเพื่อพยายามที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ รวมทั้งดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง