ข่าวอินโฟเควสท์
13:36 กบข.ปรับลดการลงทุนในตปท.ลง 2% หลังกังวลสงครามการค้าฯแต่คงสัดส่วนลงทุนหุ้นไทยจากระยะกลางยังดี คาดผลตอบแทนทั้งปี 5-6%   นายวิทัย รัตนา เลขาธิการค…
13:35 สื่อตปท.ประโคมข่าว"เทเรซา เมย์" เล็งประกาศลาออกจากตำแหน่งในวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศ รายงานว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษอาจจะประกาศล…
13:31 BCPG เตรียมนำแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี ชงบอร์ดเดือนก.ค.นี้ แต่ยังคงงบลงทุนไว้ 5 หมื่นลบ.   นายชาญวิทย์ ตรังอดิศัยกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงา…
13:26 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดลบ 132.23 จุด จากแรงเทขายหุ้นผู้ผลิตชิปหลังตัดสัมพันธ์หัวเว่ย   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ เหต…
13:26 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดลบ 18.90 จุด เหตุวิตกขัดแย้งการค้าจีน-สหรัฐ   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนต…

ทำเนียบขาวเผยอาจแทนที่ตัวเก็งคณะกรรมการเฟดที่ทรัมป์เสนอชื่อ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 09:42:30 น.

นายแลร์รี่ คุดโลว์ ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติของสหรัฐเปิดเผยว่า ทำเนียบขาวกำลังพูดคุยกับผู้สมัครบางคนที่อาจจะมาทำหน้าที่แทนที่นายสตีเฟน มัวร์ และ นายเฮอร์แมน เคน ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้คัดเลือกไว้เพื่อให้มาดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

นายคุดโลว์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า คณะทำงานของปธน.ทรัมป์ยังคงสนับสนุนนายมัวร์และนายเคนให้เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการเฟด แต่ก็สัมภาษณ์ผู้สมัครอื่นๆ อีกหลายคนด้วยเช่นกัน

นายเคน อดีตผู้บริหารบริษัทพิซซ่าซึ่งเคยเป็นผู้อำนวยการเฟดสาขาแคนซัส ซิตี้ ในช่วงทศวรรษ 1990 ได้เคยลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2545 แต่การหาเสียงได้สิ้นสุดลงหลังจากที่เขาถูกกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ

นายเคน ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม America Fighting Back PAC ซึ่งเป็นคณะกรรมการด้านการเมืองที่สนับสนุนปธน.ทรัมป์ ได้เปิดเผยเมื่อต้นเดือนนี้ว่า เขาเผชิญกับกระบวนการคัดสรรที่ยุ่งยากสำหรับตำแหน่งกรรมการเฟด และระบุว่า เขาอาจจะพิจารณาถอนตัวจากการสมัครตำแหน่งดังกล่าว

เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้เสนอชื่อนายสตีเฟน มัวร์ อดีตที่ปรึกษาด้านการหาเสียงของตนเองให้เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการเฟด โดยเมื่อไม่นานมานี้ นายมัวร์ได้ร่วมเขียนแสดงความคิดเห็นในหนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัลว่า นโยบายคุมเข้มทางการเงินของเฟด เป็นภัยคุกคามต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐ ซึ่งเป็นการสะท้อนมุมมองของปธน.ทรัมป์

นายมัวร์ ซึ่งเป็นสมาชิกโครงการเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของมูลนิธิเฮอริเทจ และผู้ก่อตั้งสมาคมเพื่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ได้เผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้น หลังจากเอกสารของศาลที่มีการยื่นในปี 2561 และถูกเปิดเผยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา บ่งชี้ว่า เขาเป็นหนี้ค่าภาษี ดอกเบี้ยและค่าปรับ รวม 75,000 ดอลลาร์สหรัฐ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปัจจุบันมีตำแหน่งว่าง 2 ที่นั่งในคณะกรรมการเฟด ซึ่งประกอบด้วยกรรมการ 7 คน และผู้ที่ถูกเสนอชื่อจะต้องได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภาสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง