ทำเนียบขาวเผยอาจแทนที่ตัวเก็งคณะกรรมการเฟดที่"ทรัมป์"เสนอชื่อ

ข่าวเศรษฐกิจ 17 เมษายน พ.ศ. 2562 09:42 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแลร์รี่ คุดโลว์ ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติของสหรัฐเปิดเผยว่า ทำเนียบขาวกำลังพูดคุยกับผู้สมัครบางคนที่อาจจะมาทำหน้าที่แทนที่นายสตีเฟน มัวร์ และ นายเฮอร์แมน เคน ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้คัดเลือกไว้เพื่อให้มาดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) นายคุดโลว์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า คณะทำงานของปธน.ทรัมป์ยังคงสนับสนุนนายมัวร์และนายเคนให้เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการเฟด แต่ก็สัมภาษณ์ผู้สมัครอื่นๆ อีกหลายคนด้วยเช่นกัน นายเคน อดีตผู้บริหารบริษัทพิซซ่าซึ่งเคยเป็นผู้อำนวยการเฟดสาขาแคนซัส ซิตี้ ในช่วงทศวรรษ 1990 ได้เคยลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2545 แต่การหาเสียงได้สิ้นสุดลงหลังจากที่เขาถูกกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ

นายเคน ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม America Fighting Back PAC ซึ่งเป็นคณะกรรมการด้านการเมืองที่สนับสนุนปธน.ทรัมป์ ได้เปิดเผยเมื่อต้นเดือนนี้ว่า เขาเผชิญกับกระบวนการคัดสรรที่ยุ่งยากสำหรับตำแหน่งกรรมการเฟด และระบุว่า เขาอาจจะพิจารณาถอนตัวจากการสมัครตำแหน่งดังกล่าว

เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้เสนอชื่อนายสตีเฟน มัวร์ อดีตที่ปรึกษาด้านการหาเสียงของตนเองให้เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการเฟด โดยเมื่อไม่นานมานี้ นายมัวร์ได้ร่วมเขียนแสดงความคิดเห็นในหนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัลว่า นโยบายคุมเข้มทางการเงินของเฟด เป็นภัยคุกคามต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐ ซึ่งเป็นการสะท้อนมุมมองของปธน.ทรัมป์

นายมัวร์ ซึ่งเป็นสมาชิกโครงการเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของมูลนิธิเฮอริเทจ และผู้ก่อตั้งสมาคมเพื่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ได้เผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้น หลังจากเอกสารของศาลที่มีการยื่นในปี 2561 และถูกเปิดเผยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา บ่งชี้ว่า เขาเป็นหนี้ค่าภาษี ดอกเบี้ยและค่าปรับ รวม 75,000 ดอลลาร์สหรัฐ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปัจจุบันมีตำแหน่งว่าง 2 ที่นั่งในคณะกรรมการเฟด ซึ่งประกอบด้วยกรรมการ 7 คน และผู้ที่ถูกเสนอชื่อจะต้องได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภาสหรัฐ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ