เฟดเผยรายงาน Beige Book ชี้เศรษฐกิจสหรัฐยังคงขยายตัว ขณะตลาดแรงงานตึงตัว

ข่าวเศรษฐกิจ 18 เมษายน พ.ศ. 2562 08:29 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจทั้ง 12 เขต หรือ "Beige Book" เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า ตลาดแรงงานทั่วประเทศยังคงอยู่ในภาวะตึงตัว ขณะที่ภาคธุรกิจเผชิญความยากลำบากในการหาแรงงานที่มีทักษะ และค่าจ้างได้ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย

รายงาน "Beige Book" ระบุว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจขยายตัวในอัตราเล็กน้อยถึงปานกลางในเดือนมี.ค.และต้นเดือนเม.ย. โดยบางเขตรายงานการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้น

เฟดระบุว่า ราคาปรับขึ้นเล็กน้อยนับตั้งแต่การเปิดเผย Beige Book ครั้งที่แล้ว ขณะที่ภาษีนำเข้า ต้นทุนค่าระวาง และค่าจ้างที่เพิ่มขึ้น เป็นปัจจัยสำคัญ และเสริมว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคเป็นไปอย่างไร้ทิศทาง แต่บ่งชี้ถึงยอดขายที่ซบเซาทั้งจากผู้ค้าปลีกทั่วไป และดีลเลอร์รถยนต์

เฟดระบุว่า ค่าจ้างทั้งของแรงงานที่มีทักษะและไม่มีทักษะ ปรับตัวขึ้นปานกลางในเขตต่างๆ ส่วนใหญ่ โดยมีเพียง 3 เขตที่รายงานค่าจ้างเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ขณะที่การจ้างงานเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่ในตำแหน่งงานที่ใช้ทักษะสูง

รายงานระบุว่า ธุรกิจในเขตต่างๆ ส่วนใหญ่รายงานภาวะการขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะ ส่วนใหญ่ในภาคการผลิตและก่อสร้าง แต่รวมถึงแรงงานด้านเทคนิคและด้านวิชาชีพ โดยบริษัทต่างๆ รับมือกับภาวะตลาดแรงงานตึงตัวด้วยการเพิ่มเงินโบนัสและสิทธิประโยชน์ต่างๆ รวมถึงการปรับขึ้นค่าจ้างปานกลาง

เฟดในหลายเขตระบุว่า ภาวะน้ำท่วมและสภาพอากาศที่เลวร้ายในเขตมิดเวสต์ กำลังส่งผลกระทบต่อการผลิตด้านการเกษตร โดยเฟดสาขาแคนซัส ซิตี้ รายงานว่า พายุหิมะและน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมาอาจส่งผลกระทบต่อภาคการเกษตรในช่วงหลายเดือนข้างหน้า โดยสร้างความเสียหายต่อสาธารณูปโภค ปศุสัตว์ และพืชผล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ