ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…
14:53 ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐสั่งระงับคณะบริหาร"ทรัมป์"ใช้เงินก.กลาโหมสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก   ผู้พิพากษาเฮย์วูด จิลเลียม จูเนียร์ แห่งศาลแขวงสหรัฐ ตั…

เฟดเผยรายงาน Beige Book ชี้เศรษฐกิจสหรัฐยังคงขยายตัว ขณะตลาดแรงงานตึงตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 08:29:02 น.

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจทั้ง 12 เขต หรือ "Beige Book" เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า ตลาดแรงงานทั่วประเทศยังคงอยู่ในภาวะตึงตัว ขณะที่ภาคธุรกิจเผชิญความยากลำบากในการหาแรงงานที่มีทักษะ และค่าจ้างได้ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย

รายงาน "Beige Book" ระบุว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจขยายตัวในอัตราเล็กน้อยถึงปานกลางในเดือนมี.ค.และต้นเดือนเม.ย. โดยบางเขตรายงานการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้น

เฟดระบุว่า ราคาปรับขึ้นเล็กน้อยนับตั้งแต่การเปิดเผย Beige Book ครั้งที่แล้ว ขณะที่ภาษีนำเข้า ต้นทุนค่าระวาง และค่าจ้างที่เพิ่มขึ้น เป็นปัจจัยสำคัญ และเสริมว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคเป็นไปอย่างไร้ทิศทาง แต่บ่งชี้ถึงยอดขายที่ซบเซาทั้งจากผู้ค้าปลีกทั่วไป และดีลเลอร์รถยนต์

เฟดระบุว่า ค่าจ้างทั้งของแรงงานที่มีทักษะและไม่มีทักษะ ปรับตัวขึ้นปานกลางในเขตต่างๆ ส่วนใหญ่ โดยมีเพียง 3 เขตที่รายงานค่าจ้างเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ขณะที่การจ้างงานเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่ในตำแหน่งงานที่ใช้ทักษะสูง

รายงานระบุว่า ธุรกิจในเขตต่างๆ ส่วนใหญ่รายงานภาวะการขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะ ส่วนใหญ่ในภาคการผลิตและก่อสร้าง แต่รวมถึงแรงงานด้านเทคนิคและด้านวิชาชีพ โดยบริษัทต่างๆ รับมือกับภาวะตลาดแรงงานตึงตัวด้วยการเพิ่มเงินโบนัสและสิทธิประโยชน์ต่างๆ รวมถึงการปรับขึ้นค่าจ้างปานกลาง

เฟดในหลายเขตระบุว่า ภาวะน้ำท่วมและสภาพอากาศที่เลวร้ายในเขตมิดเวสต์ กำลังส่งผลกระทบต่อการผลิตด้านการเกษตร โดยเฟดสาขาแคนซัส ซิตี้ รายงานว่า พายุหิมะและน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมาอาจส่งผลกระทบต่อภาคการเกษตรในช่วงหลายเดือนข้างหน้า โดยสร้างความเสียหายต่อสาธารณูปโภค ปศุสัตว์ และพืชผล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง