ข่าวอินโฟเควสท์
13:31 BCPG เตรียมนำแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี ชงบอร์ดเดือนก.ค.นี้ แต่ยังคงงบลงทุนไว้ 5 หมื่นลบ.   นายชาญวิทย์ ตรังอดิศัยกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงา…
13:26 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดลบ 132.23 จุด จากแรงเทขายหุ้นผู้ผลิตชิปหลังตัดสัมพันธ์หัวเว่ย   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ เหต…
13:26 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดลบ 18.90 จุด เหตุวิตกขัดแย้งการค้าจีน-สหรัฐ   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนต…
13:10 (เพิ่มเติม) ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เม.ย.62 ที่ 95.0 จาก 96.3 ใน มี.ค.62 ปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธ…
13:07 ผู้นำสภาสามัญชนอังกฤษประกาศลาออกขณะ Brexit ยังไร้ทางออก   นางแอนเดรีย ลีดซัม ผู้นำสภาสามัญชนของอังกฤษ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางความไม่พอใจ…

นักเศรษฐศาสตร์เตือนเม็กซิโกขึ้นค่าแรงกระทบความสามารถในการแข่งขันลดลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 15:49:47 น.

นักเศรษฐศาสตร์จากแบงก์ ออฟ อเมริกา เมอร์ริล ลินซ์ (Bank of America Merrill Lynch: BofAML) เปิดเผยว่า การปรับขึ้นค่าแรงของเม็กซิโก จะส่งผลให้ประเทศมีความสามารถในการแข่งขันน้อยลง เว้นแต่ว่าเม็กซิโกจะนำมาตรการที่เหมาะสมมาใช้

นายคาร์ลอส คาปิสตรัน นักเศรษฐศาสตร์ที่เชี่ยวชาญในด้านเศรษฐกิจเม็กซิโกและแคนาดาของ BofAML ออกโรงเตือนถึงเรื่องดังกล่าว หลังจากที่สมาชิกสภานิติบัญญัติอนุมัติข้อเรียกร้องในการปฏิรูปแรงงานจากการเจรจาข้อตกลงสหรัฐอเมริกา-เม็กซิโก-แคนาดา (USMCA) โดยระบุว่า การขึ้นค่าแรงจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเม็กซิโก

คาปิสตรันระบุในรายงานของว่า ค่าแรงที่อยู่ในระดับต่ำของเม็กซิโกเป็นข้อได้เปรียบเหนือประเทศพันธมิตรอื่นๆในอเมริกาเหนือมาช้านาน เนื่องจากทำให้เม็กซิโกมีต้นทุนการผลิตในระดับต่ำและทำให้ประเทศได้กลายมาเป็น "ขุมพลังของภาคอุตสาหกรรม"

นักเศรษฐศาสตร์รายนี้ กล่าวต่อไปว่า "ค่าแรงที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อความได้เปรียบดังกล่าว และสร้างแรงกดดันต่อเงินเฟ้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงินเฟ้อภาคบริการ ซึ่งยังคงสูงกว่าเป้าหมาย 3% ที่ธนาคารกลางกำหนด แม้กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะชะลอตัวลง"

คาปิสตรันเสริมว่า "หากค่าแรงที่สูงขึ้นสะท้อนถึงผลผลิตที่เพิ่มขึ้น ความเสี่ยงเหล่านี้ก็จะลดลง"

ทั้งนี้ การปฏิรูปแรงงานที่เพิ่งผ่านการอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ มีเป้าหมายที่จะทำให้ค่าแรงของประเทศสอดคล้องกับข้อตกลงองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) และ USMCA

อย่างไรก็ดี คาปิสตรันตั้งข้อสังเกตว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้นมาด้วยความรีบเร่ง เนื่องจากนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐออกมาระบุว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐไม่ควรให้สัตยาบันต่อ USMCA จนกว่าเม็กซิโกจะปฏิรูปแรงงาน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า USMCA เป็นข้อตกลงที่ถูกปรับปรุงเพื่อแทนที่ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ซึ่งได้มีการลงนามไปเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว หลังจากที่เจรจากันมาเป็นเวลากว่า 1 ปี โดยจะมีผลบังคับใช้ต่อเมื่อผ่านรับรองจากประเทศสมาชิกแต่ละประเทศก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง