ข่าวอินโฟเควสท์
11:07 ที่ประชุมรมต.คลังเอเปคหนุนสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนและสมดุลในภูมิภาค หลังแนวโน้มศก.ปีนี้ชะลอตัวเหลือโต 3.2%   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงา…
11:06 มูดี้ส์ชี้ธนาคารในฮ่องกงยังไม่ถูกลดอันดับเครดิต เชื่อมีความยืดหยุ่นสูง,งบดุลแกร่ง   มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส ได้แสดงความเชื่อมั่นว่า ธนาคา…
11:03 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 16 ตุลาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเก…
11:00 บิ๊กล็อตหุ้น ABM 2.51% เทรดเฉลี่ย 0.84 บ./หุ้น สูงกว่ากระดานหลัก เล็ง"กิติชัย เดชไพบูลย์ยศ"ทำดีล   พบรายการบิ๊กล็อตหุ้น ABM 1 รายการ จำนวน 7,52…
10:51 "กรณ์"เตรียมอภิปรายแนะรัฐบาลปรับเปลี่ยนงบประมาณปี 63 หวังแก้ปัญหา 4 ประเด็นหลักให้ประชาชน   นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ …

นักเศรษฐศาสตร์เตือนเม็กซิโกขึ้นค่าแรงกระทบความสามารถในการแข่งขันลดลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 15:49:47 น.

นักเศรษฐศาสตร์จากแบงก์ ออฟ อเมริกา เมอร์ริล ลินซ์ (Bank of America Merrill Lynch: BofAML) เปิดเผยว่า การปรับขึ้นค่าแรงของเม็กซิโก จะส่งผลให้ประเทศมีความสามารถในการแข่งขันน้อยลง เว้นแต่ว่าเม็กซิโกจะนำมาตรการที่เหมาะสมมาใช้

นายคาร์ลอส คาปิสตรัน นักเศรษฐศาสตร์ที่เชี่ยวชาญในด้านเศรษฐกิจเม็กซิโกและแคนาดาของ BofAML ออกโรงเตือนถึงเรื่องดังกล่าว หลังจากที่สมาชิกสภานิติบัญญัติอนุมัติข้อเรียกร้องในการปฏิรูปแรงงานจากการเจรจาข้อตกลงสหรัฐอเมริกา-เม็กซิโก-แคนาดา (USMCA) โดยระบุว่า การขึ้นค่าแรงจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเม็กซิโก

คาปิสตรันระบุในรายงานของว่า ค่าแรงที่อยู่ในระดับต่ำของเม็กซิโกเป็นข้อได้เปรียบเหนือประเทศพันธมิตรอื่นๆในอเมริกาเหนือมาช้านาน เนื่องจากทำให้เม็กซิโกมีต้นทุนการผลิตในระดับต่ำและทำให้ประเทศได้กลายมาเป็น "ขุมพลังของภาคอุตสาหกรรม"

นักเศรษฐศาสตร์รายนี้ กล่าวต่อไปว่า "ค่าแรงที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อความได้เปรียบดังกล่าว และสร้างแรงกดดันต่อเงินเฟ้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงินเฟ้อภาคบริการ ซึ่งยังคงสูงกว่าเป้าหมาย 3% ที่ธนาคารกลางกำหนด แม้กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะชะลอตัวลง"

คาปิสตรันเสริมว่า "หากค่าแรงที่สูงขึ้นสะท้อนถึงผลผลิตที่เพิ่มขึ้น ความเสี่ยงเหล่านี้ก็จะลดลง"

ทั้งนี้ การปฏิรูปแรงงานที่เพิ่งผ่านการอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ มีเป้าหมายที่จะทำให้ค่าแรงของประเทศสอดคล้องกับข้อตกลงองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) และ USMCA

อย่างไรก็ดี คาปิสตรันตั้งข้อสังเกตว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้นมาด้วยความรีบเร่ง เนื่องจากนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐออกมาระบุว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐไม่ควรให้สัตยาบันต่อ USMCA จนกว่าเม็กซิโกจะปฏิรูปแรงงาน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า USMCA เป็นข้อตกลงที่ถูกปรับปรุงเพื่อแทนที่ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ซึ่งได้มีการลงนามไปเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว หลังจากที่เจรจากันมาเป็นเวลากว่า 1 ปี โดยจะมีผลบังคับใช้ต่อเมื่อผ่านรับรองจากประเทศสมาชิกแต่ละประเทศก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง