ข่าวอินโฟเควสท์
15:33 สิงคโปร์เผยผลผลิตภาคการผลิตเดือนเม.ย. ขยับขึ้น 0.1%   คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจของสิงคโปร์ เปิดเผยว่า ผลผลิตภาคการผลิตประจำเดือนเม.ย. ปรับตัวขึ้น…
15:31 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 24 พฤษภาคม 2562   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิต…
15:30 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดบวก 86.80 จุด นลท.จับตาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น จากแรงช้อนซื้อเก็ง…
15:25 สมาคมสายการบินจีนคาดขาดทุน 579 ล้านดอลล์จากการหยุดบินด้วยเครื่องโบอิ้ง 737 MAX   สมาคมการขนส่งทางอากาศของจีน (CATA) คาดการณ์ว่า ภายในสิ้นเดือนม…
15:24 ธปท.เผยทุนสำรองระหว่างประเทศ 17 พ.ค.อยู่ที่ US$ 209.3 พันล้าน   ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานตัวเลขเงินสำรองระหว่างประเทศ วันที่ 17 พ.ค.62 …

พรรคร่วมรัฐบาลญี่ปุ่นเรียกร้องรัฐบาลออกกฎหมายคุมเข้มบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอที

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 16:35:31 น.

พรรคเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่นเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณากฎหมายฉบับใหม่ เพื่อบังคับใช้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอที เช่น อเมซอน ดอท คอม  และ กูเกิ้ล ให้มีการเปิดเผยเงื่อนไขในสัญญากับผู้ขายที่ใช้บนเว็บไซต์ของบริษัท

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พรรคเสรีประชาธิปไตยของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้รวบรวมชุดข้อเสนอที่เรียกร้องให้รัฐบาลกำหนดให้บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรวมถึง เฟซบุ๊ก อิงก์ และ แอปเปิ้ล อิงก์ ชี้แจงกฎการทำธุรกรรม และแจ้งให้กลุ่มเวนเดอร์หรือผู้ขายทราบล่วงหน้าเมื่อบริษัทต้องการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ คณะกรรมการวิจัยว่าด้วยนโยบายการแข่งขันทางการตลาด ยังเรียกร้องให้บริษัทตอบสนองอย่างเหมาะสมต่อการร้องเรียนใดๆจากกลุ่มผู้ขาย

ทั้งนี้ มีความกังวลเพิ่มมากขึ้นว่า กลุ่มไอทีกำลังใช้อำนาจที่เหนือกว่าบริษัทเล็กโดยอาศัยแพลตฟอร์มของตนเอง และกลุ่มธุรกิจไอทีเหล่านี้กำลังรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าโดยไม่ได้รับความยินยอมอย่างเพียงพอหรือเปิดเผยว่าข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำไปใช้อย่างไร

คณะกรรมาธิการการค้าที่เป็นธรรมของญี่ปุ่นกล่วาว่า ผลสำรวจพบว่ากลุ่มเวนเดอร์กว่า 50% ถึง 90% ใช้เว็บไซต์ที่ดำเนินการโดย อเมซอน ดอทคอม, แอปเปิ้ล, กูเกิ้ล, ระกุเทน อิงค์ และยาฮู เจแปน   พร้อมระบุว่าการปรับเปลี่ยนสัญญาของบริษัทเหล่านี้เกิดขึ้นโดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า

ทั้งนี้ คณะกรรมการยังระบุว่า ผลสำรวจซึ่งมีผู้ตอบแบบสอบถามสูงถึง 2,000 ราย ชี้ว่า 75.8% มีความกังวลเกี่ยวกับการที่ผู้ให้บริการด้านไอทีรวบรวมและจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลของตน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง