ข่าวอินโฟเควสท์
11:07 ที่ประชุมรมต.คลังเอเปคหนุนสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนและสมดุลในภูมิภาค หลังแนวโน้มศก.ปีนี้ชะลอตัวเหลือโต 3.2%   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงา…
11:06 มูดี้ส์ชี้ธนาคารในฮ่องกงยังไม่ถูกลดอันดับเครดิต เชื่อมีความยืดหยุ่นสูง,งบดุลแกร่ง   มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส ได้แสดงความเชื่อมั่นว่า ธนาคา…
11:03 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 16 ตุลาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเก…
11:00 บิ๊กล็อตหุ้น ABM 2.51% เทรดเฉลี่ย 0.84 บ./หุ้น สูงกว่ากระดานหลัก เล็ง"กิติชัย เดชไพบูลย์ยศ"ทำดีล   พบรายการบิ๊กล็อตหุ้น ABM 1 รายการ จำนวน 7,52…
10:51 "กรณ์"เตรียมอภิปรายแนะรัฐบาลปรับเปลี่ยนงบประมาณปี 63 หวังแก้ปัญหา 4 ประเด็นหลักให้ประชาชน   นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ …

พรรคร่วมรัฐบาลญี่ปุ่นเรียกร้องรัฐบาลออกกฎหมายคุมเข้มบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอที

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 16:35:31 น.

พรรคเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่นเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณากฎหมายฉบับใหม่ เพื่อบังคับใช้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอที เช่น อเมซอน ดอท คอม  และ กูเกิ้ล ให้มีการเปิดเผยเงื่อนไขในสัญญากับผู้ขายที่ใช้บนเว็บไซต์ของบริษัท

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พรรคเสรีประชาธิปไตยของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้รวบรวมชุดข้อเสนอที่เรียกร้องให้รัฐบาลกำหนดให้บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรวมถึง เฟซบุ๊ก อิงก์ และ แอปเปิ้ล อิงก์ ชี้แจงกฎการทำธุรกรรม และแจ้งให้กลุ่มเวนเดอร์หรือผู้ขายทราบล่วงหน้าเมื่อบริษัทต้องการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ คณะกรรมการวิจัยว่าด้วยนโยบายการแข่งขันทางการตลาด ยังเรียกร้องให้บริษัทตอบสนองอย่างเหมาะสมต่อการร้องเรียนใดๆจากกลุ่มผู้ขาย

ทั้งนี้ มีความกังวลเพิ่มมากขึ้นว่า กลุ่มไอทีกำลังใช้อำนาจที่เหนือกว่าบริษัทเล็กโดยอาศัยแพลตฟอร์มของตนเอง และกลุ่มธุรกิจไอทีเหล่านี้กำลังรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าโดยไม่ได้รับความยินยอมอย่างเพียงพอหรือเปิดเผยว่าข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำไปใช้อย่างไร

คณะกรรมาธิการการค้าที่เป็นธรรมของญี่ปุ่นกล่วาว่า ผลสำรวจพบว่ากลุ่มเวนเดอร์กว่า 50% ถึง 90% ใช้เว็บไซต์ที่ดำเนินการโดย อเมซอน ดอทคอม, แอปเปิ้ล, กูเกิ้ล, ระกุเทน อิงค์ และยาฮู เจแปน   พร้อมระบุว่าการปรับเปลี่ยนสัญญาของบริษัทเหล่านี้เกิดขึ้นโดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า

ทั้งนี้ คณะกรรมการยังระบุว่า ผลสำรวจซึ่งมีผู้ตอบแบบสอบถามสูงถึง 2,000 ราย ชี้ว่า 75.8% มีความกังวลเกี่ยวกับการที่ผู้ให้บริการด้านไอทีรวบรวมและจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลของตน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง