ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

เกาหลีใต้ลั่นลดพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล หันใช้พลังงานทดแทนมากขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 11:54:51 น.

กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้ เปิดเผยในวันนี้ว่า เกาหลีใต้จะลดการพึ่งพาแหล่งพลังงานดั้งเดิมอย่างเต็มที่ โดยแหล่งพลังงานดั้งเดิมดังกล่าว ได้แก่ ถ่านหิน และจะเปลี่ยนไปใช้ทรัพยากรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อการขยายตัวอย่างยั่งยืนมากขึ้น

กระทรวงฯเปิดเผยในการรับฟังความคิดเห็นภาคสาธารณะสำหรับร่างแผนแม่บทพลังงานของเกาหลีใต้ว่า ทางกระทรวงฯ จะเพิ่มสัดส่วนแหล่งพลังงานทดแทน สุ่ระดับประมาณ 30-35% ภายในปี 2583 ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากระดับ 7.6% ที่ได้กำหนดไว้ในปี 2560

ทั้งนี้ แผนแม่บทดังกล่าวจะได้รับการปรับปรุงใหม่ทุกๆ 5 ปี โดยมีเป้าหมายระยะเวลา 20 ปี และคาดว่า ทางกระทรวงฯ จะร่างรายละเอียดขอบเขตการปรับลดแผนอุปทานด้านพลังงาน ซึ่งจะประกาศในช่วงต่อไปของปีนี้

ข้อเสนอดังกล่าวเป็นไปตามการผลักดันของรัฐบาลประธานาธิบดีมูน แจ-อิน เพื่อหันไปใช้แหล่งพลังงานสะอาดและปลอดภัยในการตอบสนองต่อความต้องการไฟฟ้าภายในประเทศ

กระทรวงฯ ระบุว่า เป้าหมายของนโยบายใหม่จะให้ความสำคัญกับการปฏิรูปโครงสร้างความต้องการพลังงาน แทนการขยายอุปทาน โดยแผนแม่บทมีเป้าหมายที่จะสร้างตลาดพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูง และการบริโภคต่ำ

รัฐบาลเกาหลีใต้จะลดการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินลงอย่างมาก โดยสั่งห้ามการสร้างโรงงานใหม่ และปิดโรงงานเก่าๆ ลง เพื่อรับมือกับมลภาวะทางอากาศจากฝุ่นละเอียด และก๊าซเรือนกระจก

นอกจากนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้จะพยายามใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในพื้นที่ที่หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งยุติการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใหม่ๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง