ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
15:00 โตโยต้าเตรียมสร้างโรงงานประกอบรถในเมียนมา รองรับความต้องการในประเทศ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จะเริ่มส…

เกาหลีใต้ลั่นลดพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล หันใช้พลังงานทดแทนมากขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 11:54:51 น.

กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้ เปิดเผยในวันนี้ว่า เกาหลีใต้จะลดการพึ่งพาแหล่งพลังงานดั้งเดิมอย่างเต็มที่ โดยแหล่งพลังงานดั้งเดิมดังกล่าว ได้แก่ ถ่านหิน และจะเปลี่ยนไปใช้ทรัพยากรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อการขยายตัวอย่างยั่งยืนมากขึ้น

กระทรวงฯเปิดเผยในการรับฟังความคิดเห็นภาคสาธารณะสำหรับร่างแผนแม่บทพลังงานของเกาหลีใต้ว่า ทางกระทรวงฯ จะเพิ่มสัดส่วนแหล่งพลังงานทดแทน สุ่ระดับประมาณ 30-35% ภายในปี 2583 ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากระดับ 7.6% ที่ได้กำหนดไว้ในปี 2560

ทั้งนี้ แผนแม่บทดังกล่าวจะได้รับการปรับปรุงใหม่ทุกๆ 5 ปี โดยมีเป้าหมายระยะเวลา 20 ปี และคาดว่า ทางกระทรวงฯ จะร่างรายละเอียดขอบเขตการปรับลดแผนอุปทานด้านพลังงาน ซึ่งจะประกาศในช่วงต่อไปของปีนี้

ข้อเสนอดังกล่าวเป็นไปตามการผลักดันของรัฐบาลประธานาธิบดีมูน แจ-อิน เพื่อหันไปใช้แหล่งพลังงานสะอาดและปลอดภัยในการตอบสนองต่อความต้องการไฟฟ้าภายในประเทศ

กระทรวงฯ ระบุว่า เป้าหมายของนโยบายใหม่จะให้ความสำคัญกับการปฏิรูปโครงสร้างความต้องการพลังงาน แทนการขยายอุปทาน โดยแผนแม่บทมีเป้าหมายที่จะสร้างตลาดพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูง และการบริโภคต่ำ

รัฐบาลเกาหลีใต้จะลดการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินลงอย่างมาก โดยสั่งห้ามการสร้างโรงงานใหม่ และปิดโรงงานเก่าๆ ลง เพื่อรับมือกับมลภาวะทางอากาศจากฝุ่นละเอียด และก๊าซเรือนกระจก

นอกจากนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้จะพยายามใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในพื้นที่ที่หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งยุติการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใหม่ๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง