ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 ญี่ปุ่นเผยยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสเพิ่มเป็น 74 ราย บาดเจ็บกว่า 200 ราย   ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮ…
00:59 จีนยืนยันเริ่มซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐ ขณะเตรียมเร่งซื้อจำนวนมากขึ้น   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนได้เริ่มซื้อสินค้าเกษตรจ…
00:33 อินโดฯประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG หลังพบรอยร้าว   กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG จำนวน 3 ลำ หล…
00:15 ตำรวจอินโดฯสกัดแผนโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายพัวพัน IS ในวันที่ 20 ต.ค.   ตำรวจอินโดนีเซียระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถสกัดแผนการโจมตีของกลุ่มก่อการร้า…
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐไร้ทิศทาง จับตาคืบหน้าสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังรอความชัด…

"โตโยต้า-ซอฟท์แบงค์" ทุ่ม 1 พันล้านดอลล์ลงทุนโครงการรถยนต์ไร้คนขับของ "อูเบอร์"

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 12:22:46 น.

ซอฟท์แบงค์ กรุ๊ป คอร์ป, โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป และเด็นโซ่ คอร์ป ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายชิ้นส่วนรถยนต์ เปิดเผยในวันนี้ว่า ทั้งสามบริษัทจะเข้าลงทุนในบริษัท อูเบอร์ เทคโนโลยีส์ อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเรียกรถยนต์นั่งโดยสาร คิดเป็นมูลค่ารวม 1 พันล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยยกระดับการพัฒนาโครงการรถยนต์ไร้คนขับของอูเบอร์ ท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันที่ดุเดือดทั่วโลก

ทั้งนี้ ซอฟท์แบงค์จะลงทุนในอูเบอร์ เทคโนโลยีส์ จำนวน 333 ล้านดอลลาร์ ขณะที่โตโยต้า และเด็นโซ่ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของโตโยต้า จะลงทุนรวมกันจำนวน 667 ล้านดอลลาร์ โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาและให้บริการรถยนต์นั่งโดยสารที่ขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติ โดยคาดว่า การทำข้อตกลงดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในเดือนก.ย.ปีนี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างโตโยต้าและอูเบอร์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น หลังจากที่โตโยต้าได้ลงทุนมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ในอูเบอร์เมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว โดยทั้งสองบริษัทได้แสดงความตั้งใจที่จะเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับในปี 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง