ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 โฆษกเครมลินเผยสหรัฐยังไม่ตอบรับการจัดประชุม"ปูติน-ทรัมป์"ในเวที G20   นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติ…
01:01 ประธานเฟดบอสตันเผยยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า อัตราเงินเ…
00:31 ผู้นำอิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ แม้"ทรัมป์"เชิญชวนเปิดช่องเจรจา   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐ หลังจ…
00:15 ประธานเฟดบอสตันเตือนสงครามการค้ากดดันเศรษฐกิจ   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรง…
23:57 จีนชี้ข้อตกลงการค้าจะต้องมีความเท่าเทียมกัน,ให้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างจีนแ…

รายงานชี้การปฏิรูปภาษีส่วนบุคคลของจีนจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายผู้บริโภค

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 10:13:42 น.

รายงานที่เกี่ยวข้องกับประเด็นเรื่องความมั่นคงทางเศรษฐกิจของจีน ชี้ให้เห็นว่า การปฏิรูปภาษีเงินได้ส่วนบุคคลของจีน จะช่วยกระตุ้นการอุปโภคบริโภคให้แข็งแกร่งขึ้น และจะช่วยหนุนเศรษฐกิจของประเทศให้มีการเติบโตมากยิ่งขึ้น

รายงานเศรษฐกิจฉบับล่าสุดที่จัดทำโดยนายหลิว เหว่ย ประธานของมหาวิทยาลัยเหรินหมิน และนายสู เจียน นักเศรษศาสตร์จากมหาวิทยาปักกิ่งระบุว่า การปฏิรูปภาษีครั้งนี้จะช่วยให้การใช้จ่ายผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 7.176 แสนล้านหยวน (ประมาณ 1.072 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ)

การปฏิรูปภาษีดังกล่าวจะส่งผลดีต่อผู้มีรายได้ต่ำและปานกลางโดยเฉพาะ เช่น ผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองที่มีรายได้ต่ำกว่า 10,000 หยวนต่อเดือน จะเสียภาษีลดลงถึง 60% รายงานระบุ

นอกจากนี้ ยังคาดว่าการปฏิรูปภาษีจะขยายการบังคับใช้ครอบคลุมถึงพนักงานที่ทำงานในเมือง ซึ่งจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ส่วนบุคคลลง 26.32% ด้วย

รายงานยังระบุด้วยว่า การบริโภคภาคเอกชนเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน รัฐบาลควรเดินหน้าสนับสนุนอุปสงค์ภายในประเทศต่อไปด้วยการเพิ่มสัดส่วนรายได้ต่อตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) รวมทั้งปรับปรุงระบบประกันสังคม ตลอดจนส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง