ตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มอ่อนแรง หลังนักลงทุนกังวลรัฐบาลจีนชะลอการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 08:57 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มอ่อนแอลง หลังจากเทรดเดอร์มองว่า แถลงการณ์ของคณะกรรมการกรมการเมือง (โปลิตบูโร) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น เป็นการส่งสัญญาณว่า ทางการจีนอาจชะลอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

บรรดาเทรดเดอร์ได้ตีความแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์จากการประชุมโปลิตบูโร ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดที่มีอำนาจในการตัดสินใจของพรรคคอมมิวนิสต์จีนว่า เศรษฐกิจของจีนมีเสถียรภาพเพียงพอ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีการสนับสนุนเพิ่มขึ้น แต่รัฐบาลจะให้ความสนใจกับการลดหนี้ และหลีกเลี่ยงการเก็งกำไรในตลาดที่อยู่อาศัย

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดร่วงลง 1.7% เมื่อวานนี้ หลังจากที่ดิ่งลง 2.3% ในระหว่างวัน ซึ่งเป็นการร่วงลงรุนแรงที่สุดในรอบ 1 เดือน โดยหุ้นกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์นำตลาดดิ่งลง ขณะที่หุ้นของบริษัทที่พึ่งพาการใช้จ่ายของผู้บริโภค หุ้นกลุ่มธนาคาร และกลุ่มอุตสาหกรรม ปรับตัวลงด้วย

นักวิเคราะห์แสดงความเห็นว่า นักลงทุนต่างก็กังวลว่ารัฐบาลจีนจะไม่ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเชิงรุกในขณะที่ตลาดมีสภาพคล่องส่วนเกิน ซึ่งบ่งชี้ว่าการฟื้นตัวของมูลค่าหุ้นจะเป็นไปอย่างจำกัด โดยตลาดจะเข้าสู่ระยะปรับฐานซึ่งอาจจะดำเนินไปหนึ่งถึงสองเดือน

ทั้งนี้ โปลิตบูโรได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า จีนจะยังคงใช้นโยบายสนับสนุนเศรษฐกิจ ซึ่งกำลังเผชิญกับแรงกดดันในช่วงขาลง แม้มีการเปิดเผยตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดีกว่าคาดในไตรมาสแรก

แถลงการณ์ยังบ่งชี้ว่า รัฐบาลจะใช้มาตรการรับมือวัฏจักรทางเศรษฐกิจในเวลาที่เหมาะสม และจะใช้นโยบายการคลังในเชิงกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งใช้นโยบายการเงินที่ไม่เข้มงวด และไม่ผ่อนคลายจนเกินไป

นอกจากนี้ รัฐบาลจะสนับสนุนภาคเอกชน และการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมทั้งสร้างเสถียรภาพต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ, สนับสนุนการปฏิรูป, ควบคุมความเสี่ยง และพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ