ข่าวอินโฟเควสท์
10:21 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยกำไรภาคอุตสาหกรรมช่วงเดือนม.ค.-พ.ค.ปรับตัวลง 2.3%   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า กำไรของบริษัทอุ…
10:20 พาณิชย์ จับมือพันธมิตรพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลทรัพย์สินที่เป็นหลักประกันทางอิเล็กทรอนิกส์ เริ่มใช้งานต.ค.62   นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรม…
10:17 "แอปเปิล" เล็งเสนอความช่วยเหลือทางการเงินให้กับ "เจแปน ดีสเพลย์"   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท แอปเปิล อิงค์ กำลังพิจารณาเ…
10:11 "อรินสิริ แลนด์"ปรับราคาเสนอขายหุ้น IPO เป็น 1.80 บาท/หุ้น เปิดให้จองซื้อครั้งใหม่ 1-3 ก.ค.62   บมจ.อรินสิริ แลนด์ (ARIN) ปรับแบบแสดงรายการข้อม…
10:08 ยุโรปเผชิญวิกฤตคลื่นความร้อน คาดอุณหภูมิพุ่งเหนือ 40 องศาที่ฝรั่งเศสวันนี้   หลายประเทศในยุโรปต้องเผชิญกับวิกฤตคลื่นความร้อน ในขณะที่อุณหภูมิที…

ตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มอ่อนแรง หลังนักลงทุนกังวลรัฐบาลจีนชะลอการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 08:57:40 น.

ตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มอ่อนแอลง หลังจากเทรดเดอร์มองว่า แถลงการณ์ของคณะกรรมการกรมการเมือง (โปลิตบูโร) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น เป็นการส่งสัญญาณว่า ทางการจีนอาจชะลอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

บรรดาเทรดเดอร์ได้ตีความแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์จากการประชุมโปลิตบูโร ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดที่มีอำนาจในการตัดสินใจของพรรคคอมมิวนิสต์จีนว่า เศรษฐกิจของจีนมีเสถียรภาพเพียงพอ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีการสนับสนุนเพิ่มขึ้น แต่รัฐบาลจะให้ความสนใจกับการลดหนี้ และหลีกเลี่ยงการเก็งกำไรในตลาดที่อยู่อาศัย

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดร่วงลง 1.7% เมื่อวานนี้ หลังจากที่ดิ่งลง 2.3% ในระหว่างวัน ซึ่งเป็นการร่วงลงรุนแรงที่สุดในรอบ 1 เดือน โดยหุ้นกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์นำตลาดดิ่งลง ขณะที่หุ้นของบริษัทที่พึ่งพาการใช้จ่ายของผู้บริโภค หุ้นกลุ่มธนาคาร และกลุ่มอุตสาหกรรม ปรับตัวลงด้วย

นักวิเคราะห์แสดงความเห็นว่า นักลงทุนต่างก็กังวลว่ารัฐบาลจีนจะไม่ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเชิงรุกในขณะที่ตลาดมีสภาพคล่องส่วนเกิน ซึ่งบ่งชี้ว่าการฟื้นตัวของมูลค่าหุ้นจะเป็นไปอย่างจำกัด โดยตลาดจะเข้าสู่ระยะปรับฐานซึ่งอาจจะดำเนินไปหนึ่งถึงสองเดือน

ทั้งนี้ โปลิตบูโรได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า จีนจะยังคงใช้นโยบายสนับสนุนเศรษฐกิจ ซึ่งกำลังเผชิญกับแรงกดดันในช่วงขาลง แม้มีการเปิดเผยตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดีกว่าคาดในไตรมาสแรก

แถลงการณ์ยังบ่งชี้ว่า รัฐบาลจะใช้มาตรการรับมือวัฏจักรทางเศรษฐกิจในเวลาที่เหมาะสม และจะใช้นโยบายการคลังในเชิงกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งใช้นโยบายการเงินที่ไม่เข้มงวด และไม่ผ่อนคลายจนเกินไป

นอกจากนี้ รัฐบาลจะสนับสนุนภาคเอกชน และการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมทั้งสร้างเสถียรภาพต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ, สนับสนุนการปฏิรูป, ควบคุมความเสี่ยง และพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง