ข่าวอินโฟเควสท์
01:17 เฟดมีมติคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยช่วงครึ่งหลังปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 9 1 เสีย…
01:05 สื่อเผย"แอปเปิล"เตรียมโยกการผลิตออกจากจีน หวังหนีสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review เปิดเผยว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์ ได้แจ้งให้ซัพพลายเออ…
00:32 สหรัฐหวังบรรลุข้อตกลงลดภาษีสินค้าเกษตรกับญี่ปุ่นในเวลาไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า   นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) กล่าวแสดงความหวั…
00:18 คณะสืบสวนได้ข้อสรุป MH17 ถูกขีปนาวุธรัสเซียยิงตกจากยูเครน ขณะตั้งข้อหาฆาตกรรม 4 ราย   คณะสืบสวนนานาชาติแถลงในวันนี้ว่า ชาวรัสเซีย 3 คน และชาวยู…
23:36 เจ้าหน้าที่สามารถกู้ระบบไฟฟ้าของสถานีรถไฟนิวเจอร์ซี ส่งผลการเดินทางกลับสู่ภาวะปกติ   เจ้าหน้าที่สามารถกู้ระบบไฟฟ้าที่สถานีรถไฟนิวเจอร์ซี ส่งผลใ…

นักธุรกิจชาวอเมริกันเรียกร้องรัฐบาลยกเลิกภาษีทันทีที่บรรลุข้อตกลงการค้ากับจีน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 10:21:45 น.

องค์กรพันธมิตรทางธุรกิจหลายแห่งเรียกร้องให้ทำเนียบขาว "ยกเลิกการเก็บภาษีทั้งหมด" หากสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีนได้แล้ว เนื่องจากอัตราภาษีดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับภาคแรงงาน เกษตรกร และผู้บริโภคชาวอเมริกันเป็นอย่างมาก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สมาคมธุรกิจชื่อ Americans for Free Trade ได้ยื่นจดหมายร้องเรียนไปยังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ระบุว่า ทำเนียบขาวควรรักษาคำพูดที่เคยให้ไว้ในเรื่องการขึ้นภาษี หากข้อตกลงการค้ากับจีนได้ข้อสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อความในจดหมายระบุว่า "ทำเนียบขาวได้สัญญาไว้ว่าการขึ้นภาษีนั้นเป็นเพียงวิธีการให้สามารถบรรลุข้อตกลงได้ และความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นจะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากลับมา แต่ความล้มเหลวของข้อตกลงดูเหมือนกำลังทำให้สัญญาเรื่องการขึ้นภาษีไม่เป็นไปตามที่รัฐบาลรับปากไว้กับชาวอเมริกันที่ต้องทำงานหนักเหล่านี้"

ทั้งนี้ จดหมายดังกล่าวได้รับการลงนามโดยสมาชิก 151 รายจากสมาคมธุรกิจต่างๆตั้งแต่ในภาคการเกษตร, การผลิต, การจัดส่งสินค้า และอุตสาหกรรมอื่นๆ โดยย้ำว่า "ไม่ว่าจะมีข้อตกลงอะไรเกิดขึ้นก็แล้วแต่ ภาษีทั้งหมดจะต้องถูกยกเลิกโดยสมบูรณ์"

จดหมายระบุว่า "เราเคยออกมาชี้แจงอย่างชัดเจนตั้งแต่ที่สงครามการค้าได้เริ่มขึ้นแล้วว่า ภาษีเหล่านี้เป็นเงินที่ผู้บริโภคและธุรกิจชาวอเมริกันต้องจ่าย" พร้อมเสริมว่า จนถึงวันนี้ ชาวอเมริกันต้องจ่ายภาษีไปเป็นจำนวนมากกว่า 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับอัตราภาษีนี้ใหม่นี้

หากมองในภาพรวม ความเสียหายจากการขึ้นภาษีไม่ได้จำกัดอยู่ที่ต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเพียงเท่านั้น

"อัตราภาษีและความไม่แน่นอนที่รัฐบาลได้ทำขึ้น ส่งผลให้มีการปลดพนักงาน, ชะลอการลงทุน และราคาสินค้าเพิ่มขึ้นทั่วทุกแห่งหนในสหรัฐ" ข้อความในจดหมายระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง