ข่าวอินโฟเควสท์
18:26 (เพิ่มเติม) กนอ.เผยต่อรองกลุ่ม GULF-PTT โครงการท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 ได้ลดค่าร่วมลงทุนดัน IRR สูงขึ้น รายงานครม. 4 มิ.ย.   น.ส.สมจิณณ์ พิลึก ผู้…
18:24 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับตัวขึ้นสดใสรับแนวโน้มตั้งรัฐบาลใหม่ฉลุย-MSCI ปรับเพิ่มน้ำหนักหุ้นไทย   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเครา…
18:21 DIMET จะใช้เงิน 60 ลบ.ลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทน-รับเหมาก่อสร้าง พร้อมโอนกิจการสีให้บ.ย่อย   บมจ.ไดเมท (สยาม) หรือ DIMET แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรม…
18:20 กพท.เผยคะแนนมาตรฐานการบินของไทยเพิ่มขึ้น พร้อมตั้งเป้าปลายปีปลด FAA ขยับเป็น Category 1   นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ สำนักงานการบินพลเรือนแห่ง…
18:16 ที่ประชุมรมว.คลัง-ผู้ว่าแบงก์ชาติกลุ่ม G20 เล็งถกประเด็นการค้าและการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา   นายมาซาซูกุ เอซาคาวะ รมช.คลังฝ่ายกิจการต่างประเทศ…

จีนเตรียมเผยแนวทางการปฏิบัติเพื่อหนุนควบรวมกิจการและปฏิรูปอุตสาหกรรมเหล็ก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 16:04:43 น.

รายงานจาก Economic Information Daily ระบุว่า จีนเตรียมเปิดเผยแนวทางการปฏิบัติ เพื่อผลักดันการควบรวมและปฏิรูปอุตสาหกรรมเหล็ก โดยหวังที่จะอำนวยความสะดวกในการสร้างกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่และแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลก

แนวทางการปฏิบัติดังกล่าวซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อขจัดอุปสรรคในการควบรวมอุตสาหกรรมเหล็ก จะสนับสนุนให้มีการควบรวมอุตสาหกรรมข้ามภูมิภาคและข้ามธุรกิจ รวมถึงการปฏิรูปอุตสาหกรรมโดยผู้ประกอบการที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

รายงานดังกล่าวยังระบุอีกด้วยว่า กองทุนรวมตลาดเงินสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการดังกล่าว เพื่อช่วยสนับสนุนทางการเงินมากยิ่งขึ้น

นายหลี ซินฉาง รองประธานสมาคมเหล็กและเหล็กกล้าจีน ระบุว่า เมื่อเปรียบเทียบบริษัทจีนกับกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กชั้นนำของโลกแล้ว ถือว่ายังมีช่องว่างในเรื่องอำนาจแห่งการแข่งขันอยู่มาก  และการควบรวมอุตสาหกรรมเหล็กถือเป็นทางออกที่สำคัญ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในปี 2559 จีนตั้งเป้าหมายว่า กลุ่มบริษัทเหล็ก 10 อันดับแรกจะสามารถผลิตเหล็กได้ 60-70% ภายในปี 2568
ข่าวที่เกี่ยวข้อง