World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 24 เมษายน 2562

ข่าวเศรษฐกิจ 24 เมษายน พ.ศ. 2562 09:36 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวก 145.34 จุด หรือ 0.55% เมื่อคืนนี้ ขณะที่ดัชนี S&P500 และ Nasdaq ต่างก็ปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขานรับผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งรวมถึงทวิตเตอร์ และโคคา โคล่า และนอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากรายงานยอดขายบ้านใหม่ของสหรัฐที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 ปี

-- จับตาการเจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างสหรัฐและจีนในสัปดาห์หน้า โดยนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ และนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ จะนำคณะผู้แทนสหรัฐเดินทางไปยังจีนในสัปดาห์หน้าเพื่อเริ่มการเจรจาการค้ารอบใหม่

ทำเนียบขาวได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า การเจรจาการค้ารอบใหม่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 30 เม.ย.ที่กรุงปักกิ่ง หลังจากนั้น คณะผู้แทนการค้าของจีน ซึ่งนำโดยนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน จะเดินทางไปยังกรุงวอชิงตันเพื่อเจรจาต่อไปซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 8 พ.ค.

สำหรับหัวข้อการเจรจาในสัปดาห์หน้านั้น จะรวมถึงเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา การบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี อุปสรรคด้านการค้าที่ไม่ใช่ภาษี ภาคบริการ การจัดซื้อ และการบังคับใช้ข้อตกลง

-- นายโฮแกน กิดลีย์ ผู้ช่วยโฆษกทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าวฟ็อกซ์นิวส์ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ จะไม่เปิดเผยรายการการเสียภาษีเงินได้ของตนต่อสภาคองเกรส แม้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในสังกัดพรรคเดโมแครตเคยกำหนดให้เมื่อวานนี้เป็นเส้นตายในการดำเนินการดังกล่าว

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ นายริชาร์ด นีล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในสังกัดพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารายได้ประจำสภาผู้แทนราษฎรนั้น ได้เรียกร้องให้กรมสรรพากรสหรัฐ (IRS) เผยแพร่เอกสารขอคืนภาษีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ครอบคลุมระยะเวลา 6 ปี

-- กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่เพิ่มขึ้น 4.5% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 692,000 ยูนิต ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2560 จากระดับ 662,000 ยูนิตในเดือนก.พ. และเป็นการปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3

การพุ่งขึ้นของยอดขายบ้านใหม่ได้รับแรงหนุนจากการลดลงของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง และราคาบ้าน

ยอดขายบ้านเพิ่มขึ้นในทุกภูมิภาค ยกเว้นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งดิ่งลง 22.2%

นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่ายอดขายบ้านใหม่จะลดลง 2.5% สู่ระดับ 650,000 ยูนิตในเดือนมี.ค.

-- นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เดินทางถึงรัสเซียด้วยรถไฟส่วนตัวในวันนี้ โดยนายคิมจะจัดการเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แบบตัวต่อตัวเป็นครั้งแรกที่เมืองวลาดิวอสต็อกในวันพรุ่งนี้ ซึ่งคาดว่าทั้งผู้นำทั้งสองจะหารือกันในประเด็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

การเดินทางเยือนรัสเซียครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของนายคิม นับตั้งแต่ที่เขาดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือในปี 2554 โดยคาดว่าในระหว่างการเยือนรัสเซียครั้งแรกนี้ นายคิมจะขอความร่วมมือกับรัสเซียในการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรที่นานาประเทศนำมาใช้กับเกาหลีเหนือ เพื่อเป้าหมายที่จะกดดันให้เกาหลีเหนือยุติการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์

-- นายรุวัน วิเจวาร์ดีน รมช.กลาโหมศรีลังกา กล่าวว่า เหตุการณ์ระเบิดฆ่าตัวตาย 7 ครั้งต่อโบสถ์คริสต์ 3 แห่ง และโรงแรม 4 แห่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นการตอบโต้ต่อการโจมตีมัสยิดของชาวมุสลิมที่นิวซีแลนด์ก่อนหน้านี้

"ผลการสอบสวนเบื้องต้นพบว่านี่เป็นการแก้แค้นต่อการโจมตีมัสยิดที่นิวซีแลนด์" นายวิเจวาร์ดีนกล่าว

ขณะที่กลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีในศรีลังกาแล้ว โดยได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางสำนักข่าว AMAQ ของกลุ่ม IS

นอกจากนี้ IS ยังได้เปิดเผยรายชื่อมือระเบิดฆ่าตัวตาย 7 รายที่ก่อเหตุในครั้งนี้

ด้านสื่อรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดโบสถ์และโรงแรมหลายแห่งในศรีลังกา เพิ่มขึ้นเป็น 321 ราย ขณะที่มีผู้บาดเจ็บจำนวน 500 ราย

-- สำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมแถลงเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการในวันที่ 3-5 มิ.ย.

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 3 ที่จะได้รับเกียรติในการต้อนรับแบบรัฐพิธีขณะที่เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ตลอดการครองราชย์เป็นเวลา 67 ปี

ทางด้านนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกแถลงการณ์ ระบุว่า "สหราชอาณาจักร และสหรัฐมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง และมีหุ้นส่วนที่ยาวนาน ซึ่งฝังรากอยู่ในประวัติศาสตร์ และผลประโยชน์ร่วมของเรา"

-- สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้น 6.9 ล้านบาร์เรล ในช่วงสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 19 เม.ย. ทางด้านสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) มีกำหนดเปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบในช่วงสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 19 เม.ย. ในวันนี้เวลา 21.30 น.ตามเวลาไทย

นักวิเคราะห์ในโพลล์สำรวจของเอสแอนด์พี โกลบอล แพลทส์ คาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะลดลง 500,000 บาร์เรล ขณะเดียวกันคาดว่าสต็อกน้ำมันเบนซินจะลดลง 1.1 ล้านบาร์เรล และสต็อกน้ำมันกลั่นจะลดลง 1 ล้านบาร์เรล

-- หนังสือพิมพ์เดลี่ เทเลกราฟรายงานว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ อนุมัติให้บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ยักษ์ใหญ่ด้านสื่อสารโทรคมนาคมของจีน ช่วยสร้างเครือข่าย 5G ใหม่ให้กับอังกฤษ

เดลี่ เทเลกราฟรายงานบนเว็บไซต์เมื่อคืนนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า นางเมย์ได้ตัดสินใจดังกล่าว แม้มีคำเตือนจากสหรัฐและรมว.อาวุโสของอังกฤษว่า การดำเนินการดังกล่าว อาจเป็นความเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ

-- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความขู่ตอบโต้สหภาพยุโรป (EU) ต่อการเรียกเก็บภาษีที่ไม่เป็นธรรม หลังจากที่บริษัทฮาร์ลีย์-เดวิดสัน อิงค์ เปิดเผยกำไรดิ่งลง 27% ในไตรมาสแรก

"ฮาร์ลีย์-เดวิดสันต้องเผชิญความยากลำบากกับภาษีของ EU ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ระดับ 31% ทำให้บริษัทต้องย้ายฐานการผลิตไปต่างประเทศเพื่อชดเชยกับภาษีที่จะพุ่งแตะ 66% ในเดือนมิ.ย.2021 ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมกับสหรัฐ และเราจะตอบโต้" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทั้งนี้ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน อิงค์ ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์รายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยกำไรดิ่งลง 27% ในไตรมาสแรก โดยได้รับผลกระทบจากอุปสงค์ที่ลดลง, ต้นทุนที่สูงขึ้นจากการที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีจากวัตถุดิบในการผลิตของบริษัท รวมทั้งการที่ EU เรียกเก็บภาษีจากมอเตอร์ไซค์นำเข้า

-- สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจที่มีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ ได้แก่ ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนก.พ.ของญี่ปุ่น, ความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนเม.ย.ของเยอรมนีจากสถาบัน Ifo และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์จากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA)

ส่วนในวันพรุ่งนี้ เกาหลีใต้เตรียมเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2562 ขณะที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) และธนาคารกลางอินโดนีเซียเตรียมจัดประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย ด้านสหรัฐเตรียมเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์และยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนมี.ค.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ