ข่าวอินโฟเควสท์
02:09 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐหวังครอบครัว"ทรัมป์"แทรกแซง หลังเจรจาโครงการสาธารณูปโภคล่ม   นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ครอบครัว หรือ…
01:48 จีนเผยยังคงเปิดกว้างสำหรับสหรัฐ หวังมีความจริงจังในการเจรจา   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนหวังว่าสหรัฐจะมีความจริงจังในก…
01:30 ผลสำรวจของเฟดพบภาคครัวเรือนสหรัฐ 75% มีความเป็นอยู่ที่ดีในปีที่แล้ว   ผลการสำรวจการตัดสินใจ และเศรษฐกิจในภาคครัวเรือน ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) …
00:22 "ทรัมป์"ไฟเขียวงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์อุ้มเกษตรกรถูกกระทบจากสงครามการค้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้อนุมัติงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วย…
23:59 ทูตจีนเผยสหรัฐคว่ำบาตรบริษัทจีนบ่งชี้หมดปัญญาแก้ไขปัญหา   นายกุย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ กล่าวว่า การที่สหรัฐทำการคว่ำบาตรบริษัทจีนเ…

รัฐบาลเกาหลีใต้เผยแผนอัดงบประมาณเพิ่มเติม 5.9 พันล้านดอลล์ มุ่งแก้ปัญหามลภาวะทางอากาศ,ส่งออกทรุดตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 11:02:07 น.

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศแผนงบประมาณเพิ่มเติมประจำปี 2562 ในวันนี้ วงเงิน 6.7 ล้านล้านวอน (5.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อรับมือกับมลภาวะทางอากาศ และยอดการส่งออกที่ทรุดตัวลง

กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังเกาหลีใต้ระบุในแถลงการณ์ว่า งบประมาณมูลค่า 4.5 ล้านล้านวอน (3.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) จะถูกนำไปใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัวลง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการส่งออกที่ลดลง ส่วนงบประมาณอีก 2.2 ล้านล้านวอน (2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) จะถูกนำไปใช้ในการรับมือกับมลภาวะอันเนื่องมาจากฝุ่นละอองในอากาศ

ทั้งนี้ คาดว่า งบประมาณเพิ่มเติมดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ราว 0.1% ในปีนี้ อีกทั้งจะช่วยสร้างงาน 73,000 ตำแหน่ง และช่วยลดฝุ่นละอองลงประมาณ 7,000 ตัน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้กำหนดเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2562 เอาไว้ในกรอบ 2.6-2.7% แต่แนวโน้มเศรษฐกิจอาจซบเซาเนื่องจากการส่งออกซึ่งคิดเป็นสัดส่วนครึ่งหนึ่งของระบบเศรษฐกิจนั้น ร่วงลงติดต่อกันเป็นเวลา 4 เดือนนับจนถึงเดือนมี.ค.ปีนี้

กระทรวงการคลังเกาหลีใต้วางแผนที่จะยื่นร่างงบประมาณเพิ่มเติมต่อสมัชชาแห่งชาติในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากร่างงบประมาณดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา ก่อนที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง