ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

เวเนซุเอลานำเข้าน้ำมันดิบเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี เหตุการผลิตในประเทศลดฮวบ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 13:43:25 น.

การผลิตน้ำมันดิบในเวเนซุเอลาลดลงต่ำถึงระดับที่เวเนซุเอลาซึ่งเป็นประเทศที่มีแหล่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของโลกนั้น จะต้องนำเข้าน้ำมันดิบเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี

ทั้งนี้ การผลิตน้ำมันของเวเนซุเอลาลดลงต่ำกว่า 1 ล้านบาร์เรล/วัน สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 16 ปีในเดือนมี.ค. เนื่องจากเผชิญกับเหตุไฟฟ้าดับและการคว่ำบาตรของสหรัฐ โดยภาวะกระแสไฟฟ้าขัดข้องทำให้ต้องปิดทำการแหล่งน้ำมัน ท่อส่งน้ำมัน และท่าเรือ ส่งผลให้สาธารณูปโภคด้านน้ำมันหยุดชะงัก และบริษัท Petroleos de Venezuela SA (PDVSA) ของรัฐบาลเวเนซุเอลาต้องซื้อน้ำมันดิบจากไนจีเรียซึ่งเป็นสมาชิกโอเปก โดยนับเป็นการนำเข้าน้ำมันครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2557

รายงานระบุว่า เวเนซุเอลานำเข้าน้ำมันครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2557 โดยซื้อน้ำมันดิบจากอัลจีเรียเพื่อมาผสมกับน้ำมันหนักพิเศษเป็นน้ำมันเกรด Blend 16 แต่ต่อมาบริษัท PDVSA ได้ยกเลิกการผลิตน้ำมันสูตรผสมดังกล่าว เนื่องจากมีความขัดแย้งกับบริษัท Sonatrach ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัฐบาลแอลจีเรีย และมีการแสดงความไม่พอใจจากโรงกลั่นน้ำมันของสหรัฐ ซึ่งต่อมาเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุดของบริษัท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง