ข่าวอินโฟเควสท์
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…

"เวิลด์แบงก์" คงคาดการณ์เศรษฐกิจมาเลเซียปีนี้ที่ 4.7% พร้อมเตือนความเสี่ยงจากต่างประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 15:37:48 น.

ธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ ได้คงคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) มาเลเซียประจำปี 2562 ซึ่งเดิมคาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 4.7% แต่ก็ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงจากปัญหาความไม่แน่นอนภายนอก ขณะที่การพึ่งพารายได้จากน้ำมันนั้น อาจฉุดรั้งอัตราการเติบโต

ธนาคารโลก ระบุในรายงาน World Bank East Asia and Pacific Economic Update ฉบับเดือนเม.ย. 2562 ว่า การบริโภคภาคเอกชนจะยังคงเป็นกลไกขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจมาเลเซีย แม้ว่าจะขยายตัวในวงจำกัด

รายงานระบุว่า "แม้การบริโภคภาคเอกชนยังคงยืดหยุ่น แต่การชะลอตัวลงของการส่งออก ขณะที่ภาครัฐลงทุนน้อยลงนั้น ได้ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เศรษฐกิจมาเลเซียขยายตัว 4.7% เมื่อปีที่ผ่านมา ขณะที่ธนาคารกลางมาเลเซียคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า เศรษฐกิจมาเลเซียจะขยายตัว 4.3-4.8% ปีนี้

นอกจากนี้ ธนาคารโลกยังได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจมาเลเซียจะขยายตัว 4.6% ในปี 2563 และก้าวเข้าสู่การเป็นประเทศที่มีรายได้สูงภายในปี 2567

อย่างไรก็ดี มาเลเซียมีการผนวกรวมระหว่างการค้ากับการเงินในระดับสูง ดังนั้น สถานการณ์ตึงเครียดทางการค้าในระดับโลกและการเปลี่ยนแปลงของความเชื่อมั่นในตลาดเงินโลกนั้น อาจเป็นปัจจัยกดดันเศรษฐกิจมาเลเซียในอนาคตอันใกล้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง