ข่าวอินโฟเควสท์
15:18 ราคาตลาดยาง TOCOM: สัญญาส่งมอบเดือน ต.ค. 2562 ปิดบวกแตะ 191.8 เยน   โดยสัญญายางส่งมอบเดือน ต.ค.2562 เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 188.6 193.5 เยน ปิดตล…
15:17 งานวิจัยเฟดชี้การขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มค่าใช้จ่ายแก่ครัวเรือนสหรัฐ   งานวิจัยที่ได้มีการเผยแพร่บนเว็บไซต์ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ชี้ว…
15:17 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยสินเชื่อระบบแบงก์ เม.ย.เพิ่มต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 แม้สินเชื่อบ้านเริ่มชะลอลง หลังใช้มาตรการ LTV   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย สร…
15:05 PTTOR เปิดร้านคาเฟ่ อเมซอน 2 สาขาแรกในสิงคโปร์ ตามแผนขยายแบรนด์สู่ระดับโลก   นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานกรรมการ บมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก (…
15:05 ดีอี-สดช.-CAT เปิดตัวโครงการ GDCC ระบบคลาวด์กลางภาครัฐ เพื่อบูรณาการข้อมูลข้ามหน่วยงานอย่างเป็นระบบ   กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมด…

ประธาน ADB เผยยังเห็นประโยชน์จากการปล่อยเงินกู้ให้กับจีนต่อไป

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 11:45:00 น.

นายทาเคฮิโกะ นากาโอะ ประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) เปิดเผยว่า ADB ยังคงเล็งเห็นประโยชน์จากการปล่อยเงินกู้ให้กับจีนต่อไป ขณะที่มีเสียงเรียกร้องให้ ADB ยุติการปล่อยเงินกู้ให้กับจีน ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก

นายนากาโอะกล่าวว่า การปล่อยกู้ให้กับจีนไม่ได้อยู่ในระดับสูงมากนัก ดังนั้น จึงไม่มีผลที่จะไปสกัดกั้นกลุ่มผู้กู้ยืมจากประเทศที่ยากจนกว่า

นอกจากนี้ การปล่อยกู้ให้กับจีนยังมีประโยชน์ เนื่องจาก ADB สามารถมีอิทธิพลต่อนโยบายของจีน อาทิ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจมีผลในเชิงบวกต่อประเทศกำลังพัฒนาและต่อภูมิภาค

หนังสือพิมพ์นิกเกอิรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งเป็นสมาชิกก่อตั้งของ ADB ได้เรียกร้องให้ ADB ยุติการปล่อยกู้ให้กับจีน เนื่องจากมีจีนมีความร่ำรวยเพียงพอที่จะไม่ต้องขอรับความช่วยเหลือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง