ข่าวอินโฟเควสท์
16:15 โพลล์เผยชาวญี่ปุ่น 61% หนุน "อาเบะ" พบผู้นำเกาหลีเหนือแบบไม่มีเงื่อนไข   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยว่า ชาวญี่ปุ่นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 61.…
15:18 จีนเตือน 4 เมืองควบคุมราคาบ้าน หลังพุ่งสูงตลอดสามเดือน   กระทรวงที่อยู่อาศัยและการพัฒนาเขตเมือง ชนบทของจีน ประกาศเตือนให้เทศบาลเมืองฝอซาน ซูโจว…
14:21 ปธน.อิรักพบทูตอิหร่าน ขณะสถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียด   นายบาร์ฮาม ซาลีห์ ประธานาธิบดีอิรัก ได้พบกับนายอิราจ มาสเจดี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจ…
13:41 ธนาคารกลางจีนเตือนความขัดแย้งทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตือนว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับ…
11:23 ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะใกล้กรุงโตเกียว   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟฮาโกเนะในวันนี้ หลังตรว…

สื่อตปท.วิเคราะห์การประชุม BRF ชี้ปธน.จีนเลี่ยงกล่าวประเด็นหนี้สินจากโครงการ Belt and Road

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 12:50:30 น.

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้หลีกเลี่ยงที่จะกล่าวถึงภาระหนี้สินที่เกิดขึ้นจากโครงการ Belt and Road Initiative ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ในระหว่างที่กล่าวปราศรัยเปิดการประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation ครั้งที่ 2

ประธานาธิบดีจีนได้ให้คำมั่นเรื่องการกำหนดและใช้มาตรการระดับสูงกับโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในโครงการ Belt and Road และยังระบุด้วยว่า จีนต้องการความร่วมมือในรูปแบบที่เปิดกว้าง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสะอาด ขณะเดียวกัน จีนจะไม่อดทนและอดกลั้นต่อการทุจริต

สื่อต่างประเทศมองว่าการกล่าวสุนทรพจน์ดังกล่าวของผู้นำจีน เป็นไปในรูปแบบที่ต้องการจะป้องกันเสียงบ่นเกี่ยวกับโครงการที่ทำให้ประเทศกำลังพัฒนาต้องเผชิญกับภาระหนี้สิน

ที่ผ่านมา สหรัฐ รัสเซีย ญี่ปุ่น และอินเดีย ต่างกังวลว่า จีนพยายามที่จะสร้างเครือข่ายการค้าและการเมืองโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่จีน และขยายอิทธิพลในเชิงยุทธศาสตร์

เมื่อวานนี้ กระทรวงคลังของจีนได้ออกนโยบายประเมินความเสี่ยงจากหนี้สินของกลุ่มผู้กู้ยืม ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของมาตรฐานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศและสถาบันในระดับสากล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง