ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "ทรัมป์"เปิดศึกดรามา หลังแข้งสาวสหรัฐลั่นไม่ไปทำเนียบขาว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดศึกวิวาทะกับเมแกน ราปิโน กองหน้าทีมแข้งสาวสหรัฐ โดยผู้…
00:56 ผู้นำสูงสุดอิหร่านเมินข้อเสนอเจรจา"ทรัมป์"   อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเจรจ…
00:44 เจ้าหน้าที่รัสเซียวิสามัญฯสมาชิก IS ขณะมีแผนก่อเหตุโจมตี   สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า FSB สามารถสังหารผู้ต้องสงสัยราย…
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…

สื่อตปท.วิเคราะห์การประชุม BRF ชี้ปธน.จีนเลี่ยงกล่าวประเด็นหนี้สินจากโครงการ Belt and Road

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 12:50:30 น.

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้หลีกเลี่ยงที่จะกล่าวถึงภาระหนี้สินที่เกิดขึ้นจากโครงการ Belt and Road Initiative ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ในระหว่างที่กล่าวปราศรัยเปิดการประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation ครั้งที่ 2

ประธานาธิบดีจีนได้ให้คำมั่นเรื่องการกำหนดและใช้มาตรการระดับสูงกับโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในโครงการ Belt and Road และยังระบุด้วยว่า จีนต้องการความร่วมมือในรูปแบบที่เปิดกว้าง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสะอาด ขณะเดียวกัน จีนจะไม่อดทนและอดกลั้นต่อการทุจริต

สื่อต่างประเทศมองว่าการกล่าวสุนทรพจน์ดังกล่าวของผู้นำจีน เป็นไปในรูปแบบที่ต้องการจะป้องกันเสียงบ่นเกี่ยวกับโครงการที่ทำให้ประเทศกำลังพัฒนาต้องเผชิญกับภาระหนี้สิน

ที่ผ่านมา สหรัฐ รัสเซีย ญี่ปุ่น และอินเดีย ต่างกังวลว่า จีนพยายามที่จะสร้างเครือข่ายการค้าและการเมืองโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่จีน และขยายอิทธิพลในเชิงยุทธศาสตร์

เมื่อวานนี้ กระทรวงคลังของจีนได้ออกนโยบายประเมินความเสี่ยงจากหนี้สินของกลุ่มผู้กู้ยืม ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของมาตรฐานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศและสถาบันในระดับสากล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง