ข่าวอินโฟเควสท์
22:41 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังเผยยอดค้าปลีกสดใส   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังการเปิดเผยยอดค้าปลีกที่พุ่งขึ้นเกินค…
22:31 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 200 จุด บวกวันที่ 2 หุ้นอสังหาฯนำตลาด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า 200 จุดในวันนี้ โดย…
22:21 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว เหตุดอลล์แข็ง,ยอดค้าปลีกพุ่งเกินคาด   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการพุ่งข…
22:03 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น ความตึงเครียดในตะวันออกกลางหนุนตลาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากความตึงเครีย…
21:32 ดาวโจนส์ทำนิวไฮ ขานรับผลประกอบการแกร่ง,ยอดค้าปลีกสดใส   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดีดตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันนี้ ขานรับการเปิดเผยผลประ…

รัฐบาลอินโดนีเซียตัดสินใจย้ายเมืองหลวงออกจากเกาะชวา

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 29 เมษายน 2562 17:02:44 น.
รัฐบาลอินโดนีเซียตัดสินใจย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาในเกาะชวาไปยังเมืองอื่นนอกเกาะชวา แต่ยังไม่ได้มีการระบุถึงที่ตั้งเมืองหลวงแห่งใหม่

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายบัมบัง บรอดโจเนโกโร รัฐมนตรีฝ่ายวางแผนการพัฒนาแห่งชาติ กล่าวว่า เมืองหลวงอาจจะถูกย้ายไปยังที่ใดที่หนึ่งในภาคกลางของอินโดนีเซียในช่วงระยะเวลา 5-10 ปี  แต่ไม่ได้เปิดเผยถึงที่ตั้งของเมืองหลวงแห่งใหม่ เนื่องจากเกรงว่า การประกาศที่ตั้งใหม่อาจจะทำให้เกิดการซื้อที่ดินเพื่อเก็งกำไร และจะทำให้ราคาที่ดินพุ่งสูงขึ้น

การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีอินโดนีเซีย ซึ่งมีนายโจโค วิโดโด เป็นประธาน โดยนายวิโดโดกล่าวในการแถลงข่าวภายหลังการประชุมว่า การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่สำคัญ โดยในการประชุมครม.ครั้งต่อๆไป จะมีการหารือในประเด็นที่เกี่ยวกับด้านเทคนิค เช่น การออกแบบเมือง

ทั้งนี้ เชื่อว่าเมืองหลวงแห่งใหม่น่าจะเป็นเมืองซึ่งมีสนามบิน ท่าเรือ และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆอยู่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง