รองปธน.สหรัฐเรียกร้องเฟดลดดอกเบี้ย ขณะเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว,ไม่มีเงินเฟ้อ

ข่าวเศรษฐกิจ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 22:07 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ควรพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง "ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ย ขณะที่เราไม่พบอัตราเงินเฟ้อในระบบเศรษฐกิจ" นายเพนซ์กล่าวให้สัมภาษณ์สำนักข่าว CNBC ความเห็นของนายเพนซ์สอดคล้องกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้เรียกร้องให้เฟดทำการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเช่นกัน นอกจากนี้ นายเพนซ์ยังระบุว่า เฟดควรให้ความสำคัญต่อภารกิจเพียงประการเดียว คือ การทำให้การจ้างงานอยู่ในระดับสูงสุด แทนที่จะต้องรับผิดชอบต่อภารกิจ 2 ประการ ซึ่งรวมถึง การควบคุมให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ ขณะเดียวกัน นายเพนซ์ยังขานรับการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานที่แข็งแกร่งเกินคาด

"เราเห็นการจ้างงานทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับชาวอเมริกันทุกคน และต่อเจ้าหน้าที่กำกับนโยบายการเงิน" เขากล่าว

กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานในวันนี้ว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรพุ่งขึ้น 263,000 ตำแหน่งในเดือนเม.ย. โดยสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 185,000 ตำแหน่ง และสูงกว่าระดับ 189,000 ตำแหน่งในเดือนมี.ค.

ส่วนอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 3.6% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2512 ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า อัตราการว่างงานจะทรงตัวที่ระดับ 3.8%


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ