ข่าวอินโฟเควสท์
10:32 (เพิ่มเติม) SUPER เข้าซื้อกิจการ"ซุปเปอร์ วอเตอร์"มูลค่า 130 ลบ.หวังเพิ่มรายได้จากธุรกิจน้ำประปา   นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานกรรมการ บมจ.ซุปเปอ…
10:23 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. ครั้งแรก(…
10:21 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยกำไรภาคอุตสาหกรรมช่วงเดือนม.ค.-พ.ค.ปรับตัวลง 2.3%   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า กำไรของบริษัทอุ…
10:20 พาณิชย์ จับมือพันธมิตรพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลทรัพย์สินที่เป็นหลักประกันทางอิเล็กทรอนิกส์ เริ่มใช้งานต.ค.62   นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรม…
10:17 "แอปเปิล" เล็งเสนอความช่วยเหลือทางการเงินให้กับ "เจแปน ดีสเพลย์"   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท แอปเปิล อิงค์ กำลังพิจารณาเ…

World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 17 พฤษภาคม 2562

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562 17:05:33 น.

นายโตชิมิตสึ โมเทกิ รัฐมนตรีฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจและการคลังญี่ปุ่นกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า ตนเองได้รับการยืนยันจากสหรัฐแล้วว่า สหรัฐจะไม่กำหนดเพดานนำเข้ายานยนต์ด้วยการระบุประเด็นดังกล่าวในข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคี

-- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของญี่ปุ่นได้เปิดเผยหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า การที่สหรัฐออกคำสั่งห้ามไม่ให้บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ของจีนซื้อเทคโนโลยีจากสหรัฐนั้น อาจส่งผลกระทบต่อบริษัทและการเติบโตของเศรษฐกิจญี่ปุ่น

-- บริษัทหัวเว่ยของจีนประกาศว่า บริษัทคัดค้านการตัดสินใจของสำนักงานอุตสาหกรรมและความมั่นคง (BIS) ซึ่งสังกัดกระทรวงพาณิชย์สหรัฐที่รวมหัวเว่ยและบริษัทในเครือไว้ในรายชื่อบริษัทใน "Entity List" ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อของบริษัทด้านการสื่อสารโทรคมนาคมที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้บริษัทของสหรัฐเข้าซื้ออุปกรณ์ต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐ

-- นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ  รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน เปิดเผยว่า เขาไม่สนใจที่จะเจรจาต่อรองกับสหรัฐ หลังจากที่สหรัฐประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์และมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมาใช้กับอิหร่านอีกครั้ง

-- สื่อทางการของจีนเผยจีนอาจจะไม่สนใจที่จะเจรจากับสหรัฐเรื่องการค้าในขณะนี้ เนื่องจากท่าทีที่แสดงให้เห็นถึงความจริงใจเพียงเล็กน้อยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ

-- ตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้เปิดเผยข้อมูลในวันนี้บ่งชี้ว่า บริษัทด้านอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้มีกำไรลดลงในไตรมาสแรก เนื่องจากการทรุดตัวของเศรษฐกิจโลก ซึ่งเป็นผลจากมาตรการปกป้องการค้าของสหรัฐ

-- สมาคมผู้ผลิตรถยนต์ยุโรป (ACEA) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดขายรถยนต์ในสหภาพยุโรป (EU) เดือนเม.ย. ลดลง 0.4 % แตะระดับ 1.3 ล้านคัน เมื่อเทียบเป็นรายปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง