"สี จิ้นผิง" เดินทางเยือนโรงงานแร่หายาก คาดเป็นไม้เด็ดศึกการค้าสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 22:03 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้เดินทางเยือนบริษัท JL MAG Rare-Earth ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานแปรรูปแร่หายากแห่งหนึ่งในมณฑลเจียงซี เพื่อเรียนรู้กระบวนการผลิตและการบริหารกิจการของบริษัทดังกล่าว เช่นเดียวกับความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมแร่หายาก โดยเป็นการเดินทางเยือนในประเทศครั้งแรกของปธน.สี นับตั้งแต่ที่การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนได้ยกระดับขึ้น

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกจับตามองจากสื่อหลายแห่ง เพราะแร่หายากนั้นเป็นองค์ประกอบสำคัญของเทคโนโลยีคาร์บอนต่ำ ทั้งยังไม่อยู่ในรายการสินค้าที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าด้วย ส่งผลให้แร่หายากดูมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ และสะท้อนให้เห็นว่าสหรัฐจำเป็นต้องพึ่งพาจีนอยู่บ้างในฐานะผู้ผลิตแร่หายากรายใหญ่ของโลก

นักวิเคราะห์มองว่า การเดินทางเยือนบริษัทแห่งนี้เป็นการส่งสัญญาณถึงสหรัฐในเรื่องการค้า และอาจใช้แร่หายากเป็นอาวุธเด็ดในศึกเจรจาการค้ากับสหรัฐ ซึ่งมีการคาดการณ์กันอย่างต่อเนื่องว่า รัฐบาลจีนอาจสั่งห้ามส่งออกแร่หายากเพื่อเอาคืนสหรัฐ ที่ได้ตัดสินใจเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า หากจีนแบนส่งออกแร่หายากไปสหรัฐแล้ว สหรัฐอาจถูกบีบให้ต้องสำรวจแร่หายากเอง แต่ก็ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะผลิตแร่หายากได้ตามความต้องการ ซึ่งในช่วงเวลานี้เองสหรัฐอาจขาดแคลนแร่หายากจนผลิตสินค้าไม่ได้ และสหรัฐจะเป็นฝ่ายเดือดร้อนเอง

ที่ผ่านมานั้น รัฐบาลจีนเคยใช้แร่หายากเป็นไม้เด็ดทางการค้ามาแล้ว โดยเมื่อ 9 ปีที่แล้วจีนได้หั่นโควต้าส่งออกแร่หายากถึง 40% จนถูกร้องเรียนจากสหรัฐ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่นถึงขั้นองค์การการค้าโลก และจีนต้องยกเลิกโควต้าดังกล่าวในท้ายที่สุด


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ