ข่าวอินโฟเควสท์
22:32 "ทรัมป์"ขู่ทำลายล้างอิหร่าน หากทำการโจมตีอเมริกา   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่อิหร่านในวันนี้ว่า สหรัฐจะทำการโจมตีอิหร่านเพื่อตอบโต้ หากอิหร่…
22:03 เฟดริชมอนด์เผยดัชนีภาคการผลิตปรับตัวขึ้นในเดือนมิ.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาริชมอนด์ เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิตปรับตัวขึ้นสู่ระดับ…
21:46 ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 100 จุด นักลงทุนผิดหวังตัวเลขเศรษฐกิจซบ   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงเกือบ 100 จุด ขณะที่นักลงทุนผิดหวังต่อตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่มีกา…
21:35 สหรัฐเผยยอดขายบ้านใหม่ต่ำสุดรอบ 5 เดือนในพ.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ร่วงลง 7.8% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ …
21:19 Conference Board เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐร่วงต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในมิ.ย.   ผลสำรวจของ Conference Board ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริ…

World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 21 พฤษภาคม 2562

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 17:01:58 น.

-- กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ยกเลิกคำสั่งห้ามธุรกิจสหรัฐร่วมงานกับบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เป็นการชั่วคราว โดยอนุญาตให้มีการอัพเดทซอฟท์แวร์เพื่อให้ผู้ใช้ยังคงสามารถใช้งานโทรศัพท์ของหัวเว่ยได้ โดยการยกเลิกคำสั่งดังกล่าวจะมีผลจนบังคับใช้จนถึงวันที่ 19 ส.ค.นี้

-- ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าและบริการในกลุ่มผู้ผลิตและจำหน่ายของเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 หลังจากที่ราคาน้ำมันดิบแพงขึ้น

-- กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์เปิดเผยในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2562 ขยายตัว 3.8% สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของรัฐบาลที่ระดับ 2% และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 2.3% ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ หลังจากที่ต้องเผชิญกับอุปสงค์โลกที่อ่อนแอลง รวมถึงสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ

-- นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยว่า หนี้สินในระดับสูงของภาคเอกชนเป็นประเด็นที่ควรจับตาในเวลานี้ อย่างไรก็ตาม นายพาวเวลกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่าหนี้สินดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินของสหรัฐ

-- บริษัท ไนกี้ อิงค์, อาดิดาส เอจี และบริษัทผู้ผลิตรองเท้ากีฬารายใหญ่รายอื่นๆ รวม 173 แห่ง ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เพื่อเรียกร้องให้ทบทวนมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้ารองเท้าที่ผลิตในประเทศจีน โดยระบุว่า "มาตรการเก็บภาษีนำเข้าจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อลูกค้าของเรา ธุรกิจของเรา และภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของสหรัฐ"

-- นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า มาตรการคุมเข้มของสหรัฐจะไม่ส่งผลกระทบต่อสินค้าระดับไฮเอนด์ของหัวเว่ย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สินค้าในระบบโครงข่าย 5G

-- นายทาโร่ อาโสะ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาสแรกของญี่ปุ่นยังคงสดใส และสะท้อนให้เห็นว่า ปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจภายในประเทศยังคงแข็งแกร่ง

-- นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า หัวเว่ยเป็นบริษัทด้านการค้า และการใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทก็เป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าโดยขึ้นอยู่กับความชอบ และบริษัทไม่ควรถูกนำไปเชื่อมโยงกับการเมือง

-- กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้ เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดส่งออกผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ปรับตัวลงในเดือนเม.ย. ทำสถิติลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 โดยมีสาเหตุมาจากความต้องการเซมิคอนดักเตอร์และจอแสดงผลที่ปรับตัวลดลง

-- สำนักงานการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเปิดเผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนญี่ปุ่นในเดือนเม.ย.ปรับตัวขึ้น 0.9% จากปีก่อนหน้า แตะที่ 2,926,700 คน ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์หากเทียบเป็นรายเดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง