ข่าวอินโฟเควสท์
22:13 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 3% จ่อแตะ 60 ดอลลาร์ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมากกว่าคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 3% ใกล้แตะ 60 ดอลล…
22:03 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหร…
21:26 ดาวโจนส์ดีดตัว เก็ง"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"ปิดดีลการค้าในเวที G20 เสาร์นี้   ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ จากการคาดการณ์ที่ว่า สหรัฐและจีนใกล้บรร…
21:15 "ทรัมป์"เปิดใจต่อสื่อ หวังสหรัฐไม่ต้องเปิดศึกอิหร่าน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาหวังว่าสหรัฐจะไม่ทำสงครามกับอิหร่าน และการที่เขาสั…
20:45 "ทรัมป์"เรียกร้องเฟดลดดอกเบี้ย หวังให้สหรัฐแข่งขันกับประเทศอื่น   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เรียกร้องให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลดอัตราดอกเบี้ย เ…

UN เผยความตึงเครียดการค้าและความไม่แน่นอนทางการเมืองยังเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 13:01:40 น.

องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้เปิดเผยรายงานสถานการณ์และแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (World Economic Situation and Prospects หรือ WESP) รอบครึ่งปี 2562 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยระบุว่า เศรษฐกิจทั่วโลกกำลังเผชิญกับภาวะชะลอตัว ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองระหว่างประเทศและความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่อ่อนตัวลง

รายงานระบุว่า แนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจทั้งของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วและกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา อ่อนตัวลงจากทั้งปัจจัยภายในและภายนอก

หลังจากที่เศรษฐกิจโลกในปี 2561 ขยายตัว 3.0% จากภาวะดังกล่าว จึงมีการปรับลดประมาณการการเติบโตของผลผลิตมวลรวมโลกปี 2562 ลงมาอยู่ในระดับปานกลางที่ 2.7% และ 2.9% ในปี 2563 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการปรับลดจากระดับคาดการณ์เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนั้น ยังมีความเสี่ยงขาลงที่จะเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลงอย่างมาก หรือทำให้ช่วงเวลาการชะลอตัวดังกล่าวยาวนานขึ้นไปอีก ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อความก้าวหน้าในการพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญ

ความเสี่ยงเหล่านี้ยังรวมถึงความขัดแย้งทางการค้าที่อาจลุกลามไปมากกว่าเดิม ภาวะถดถอยอย่างฉับพลันของภาวะทางการเงิน รวมถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่จะถูกเร่งให้เกิดเร็วขึ้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง