ข่าวอินโฟเควสท์
21:35 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 300 จุด ขานรับ"ทรัมป์"พบ"สี จิ้นผิง", ECB ส่งสัญญาณกระตุ้นศก.   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งกว่า 300 จุดในวันนี้ หลังจากที่ประธานาธิบดีโด…
21:17 "ทรัมป์"ยืนยันพบ"สี จิ้นผิง"ในเวที G20 ขณะสหรัฐ-จีนเตรียมเจรจาการค้ารอบใหม่   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาจะพบกับป…
20:59 ญี่ปุ่นสั่งระงับบริการ"ชินกันเซน" หลังเกิดแผ่นดินไหว 6.8 แมกนิจูด ขณะเตือนสึนามิ   กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) เปิดเผยว่า เกิดเหตุแผ่นดินไ…
20:44 เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.8 แมกนิจูดที่ญี่ปุ่นวันนี้ ส่งผลเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ   กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) เปิดเผยว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
20:36 บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีทรุดต่ำสุด 20 เดือน หลัง ECB ส่งสัญญาณกระตุ้นเศรษฐกิจ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีทรุดตัวลงแตะระดับต่ำ…

บริษัทสหรัฐในจีนเล็งโยกย้ายและลดการลงทุน จากเหตุวิตกความตึงเครียดด้านการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 15:44:36 น.

สภาหอการค้าอเมริกันในจีน และสภาหอการค้าอเมริกันในนครเซี่ยงไฮ้ เปิดเผยผลสำรวจบริษัทสัญชาติอเมริกัน 239 แห่งในตลาด ซึ่งจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 16-20 พ.ค. บ่งชี้ว่า บริษัทสหรัฐประมาณ 1 ใน 5  ในจีน กำลังพิจารณาที่จะโยกย้ายฐานการผลิตบางส่วน หรือทั้งหมดออกจากจีน เพื่อรับมือกับความตึงเครียดด้านการค้า และ บริษัท 1 ใน 3 กำลังเลื่อน หรือยกเลิกการตัดสินใจเรื่องการลงทุน

ขณะที่สถานการณ์ตึงเครียดยังคงคุกรุ่นอย่างต่อเนื่อง เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า กำลังพิจารณาที่จะขึ้นบัญชีดำบริษัทจำหน่ายกล้องวงจรปิดรายใหญ่ 5 รายของจีน ซึ่งรวมถึงบริษัท Hikvision Digital Technology และ บริษัท Dahua Technology ด้วยข้อหากระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ ผลสำรวจบ่งชี้ว่า บริษัทเกือบ 40% ระบุว่า การประกาศปรับขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐเมื่อวันที่ 10 พ.ค.นั้น จะมีผลกระทบเชิงลบอย่างมากต่อธุรกิจของตนเอง และบริษัท 1 ใน 3 ระบุว่า การปรับขึ้นภาษีของจีน ก็จะส่งผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยรายงานได้บ่งชี้ถึงหลักฐานของการแยกตัวกันทางเศรษฐกิจของสหรัฐและจีน โดยบริษัท 35% ระบุว่า กลยุทธ์หลักของพวกเขาในการรับมือกับความตึงเครียดก็คือ การปรับโครงสร้างเพื่อให้มีการปฏิบัติงานมากขึ้นในจีนเพื่อจีน

ผลสำรวจบ่งชี้ว่า จนถึงขณะนี้ ความขัดแย้งด้านการค้าส่งผลกระทบส่วนใหญ่ทางด้านการเงิน โดยบริษัทต่างๆ กำลังเผชิญกับภาวะอุปสงค์ที่ลดลง ต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนผลกำไร และรายได้ที่ลดลง

นอกจากนี้ ยังมีความวิตกว่า บริษัทสหรัฐจะเผชิญกับมาตรการตอบโต้ที่ไม่ใช่ภาษีในจีน แต่ 53% ของบริษัทที่ได้รับการสำรวจระบุว่า บริษัทยังไม่ได้เผชิญกับมาตรการเหล่านั้นในระยะ 10 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2561

บริษัทสหรัฐได้รายงานความเสียหายที่เพิ่มขึ้นจากสงครามการค้า มากกว่าบริษัทในสหภาพยุโรป (EU) โดยมีบริษัทยุโรปเพียงไม่กี่แห่งที่กำลังพิจารณาโยกย้ายห่วงโซ่อุปทานของบริษัท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง