ข่าวอินโฟเควสท์
21:55 เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาวะธุรกิจดิ่งต่ำสุดรอบกว่า 2 ปีครึ่งในเดือนมิ.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Em…
21:19 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวลงในเดือนมิ.ย.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้า…
21:01 ดาวโจนส์นิ่ง ก่อนรู้ผลประชุมเฟดสัปดาห์นี้   ดัชนีดาวโจนส์แทบไม่ขยับในวันนี้ ก่อนการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี…
20:51 จับตาศึกชิงเก้าอี้นายกฯอังกฤษรอบ 2 พรุ่งนี้ "บอริส จอห์นสัน"ยังคงมาแรง   สมาชิกสภาสามัญชนสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 313 คนจะทำการลงคะแนนเสียงร…
20:26 "เจมส์ แกรนท์"คาดเฟดลดดบ.สัปดาห์นี้ สวนกระแสคาดการณ์นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่   นายเจมส์ แกรนท์ ซึ่งเป็นบรรณาธิการของจดหมายข่าว Interest Rate Observ…

3 สายการบินจีนเรียกร้องโบอิ้งชดเชยค่าเสียหายหลังถูกกระทบจากเครื่องบิน 737 Max

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 16:13:37 น.

สถานีโทรทัศน์ของทางการจีนรายงานในวันนี้ว่า สายการบินรายใหญ่ 3 แห่งของจีน ซึ่งได้แก่ แอร์ ไชน่า, ไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส และไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ได้เรียกร้องให้บริษัท โบอิ้ง โค ผู้ผลิตเครื่องบินของสหรัฐ จ่ายเงินชดเชยความเสียหายให้กับทางสายการบิน หลังจากเกิดกรณีการห้ามนำเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max ขึ้นบิน และความล่าช้าของการส่งมอบเครื่องบินรุ่นดังกล่าว

การเรียกร้องเงินชดเชยความเสียหายดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) เตรียมจัดการประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลด้านการบินทั่วโลกที่เมืองดัลลัสในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อทบทวนซอฟต์แวร์ของเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max และข้อเสนอด้านการฝึกอบรมจากบริษัทโบอิ้ง ก่อนที่จะตัดสินใจต่อไปว่าควรยุติคำสั่งห้ามนำเครื่องบินรุ่นดังกล่าวขึ้นบินหรือไม่และเมื่อใด หลังจากที่คำสั่งดังกล่าวได้บังคับใช้มาเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว

ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศแรกที่มีคำสั่งห้ามนำเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max ขึ้นบินทั่วโลก หลังจากเกิดเหตุการณ์เครื่องบินรุ่นดังกล่าวของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ประสบอุบัติเหตุตกในเดือนมี.ค.ปีนี้ และคร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 157 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 5 เดือนหลังจากที่เครื่องบินรุ่นเดียวกันของสายการบินไลอ้อนแอร์ประสบอุบัติเหตุตกในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 346 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง