ข่าวอินโฟเควสท์
22:43 รัสเซียเสนอตัวพร้อมเป็นกาวใจกล่อมสหรัฐ VS อิหร่านเปิดโต๊ะเจรจาคลี่คลายความขัดแย้ง   นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียพร้…
22:13 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 3% จ่อแตะ 60 ดอลลาร์ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมากกว่าคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 3% ใกล้แตะ 60 ดอลล…
22:03 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหร…
21:26 ดาวโจนส์ดีดตัว เก็ง"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"ปิดดีลการค้าในเวที G20 เสาร์นี้   ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ จากการคาดการณ์ที่ว่า สหรัฐและจีนใกล้บรร…
21:15 "ทรัมป์"เปิดใจต่อสื่อ หวังสหรัฐไม่ต้องเปิดศึกอิหร่าน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาหวังว่าสหรัฐจะไม่ทำสงครามกับอิหร่าน และการที่เขาสั…

กระทรวงพาณิชย์จีนชี้สงครามการค้าส่งผลกระทบต่อการนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 11:10:07 น.
กระทรวงพาณิชย์จีน เปิดเผยว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ได้ส่งผลกระทบต่อการนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐ
นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวว่า บริษัทสัญชาติจีนสามารถตัดสินใจได้เองว่า จะนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐหรือไม่
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังผู้สื่อข่าวรายงานว่าจีนได้ยกเลิกคำสั่งซื้อเนื้อหมูจากสหรัฐจำนวนกว่า 1,000 ตัน

นายเกากล่าวว่า รัฐบาลไม่มีมีมาตรการควบคุมหรือจัดการเกี่ยวกับการนำเข้าเนื้อหมู นอกเสียจากว่าสินค้าจะต้องผ่านมาตรฐานตามที่รัฐกำหนด และบริษัทจีนสามารถตัดสินใจซื้อขายได้ด้วยตัวเอง ตามอุปสงค์และอุปทานของตลาด ราคา และคุณภาพ

ทั้งนี้ จีนได้ปรับขึ้นการนำเข้าเนื้อหมูนับตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2561 หลังจากที่จีนมีการผสมพันธุ์หมูน้อยลง ขณะที่การผลิตเนื้อหมูก็น้อยลงด้วยเช่นกัน

นายเกากล่าวว่า ยอดการนำเข้าเนื้อหมูอยู่ที่ 1.11 ล้านตันในช่วงไตรมาส 1 เพิ่มขึ้น 11.6% เทียบรายปี พร้อมคาดการณ์ว่า จีนจะเพิ่มการนำเข้าเนื้อหมูมากขึ้นในช่วงหลังของปีนี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เยอรมนี สเปน สหรัฐ แคนาดา เดนมาร์ก บราซิล เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศส เป็นกลุ่มประเทศที่จีนมีการนำเข้าเนื้อหมูมากที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง