"โตโยต้า" คาด "ทรัมป์" รีดภาษีเม็กซิโกอาจสร้างความเสียหายกว่า 1 พันล้านดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2562 09:51 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ประมาณการว่า มาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกซึ่งเสนอโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐนั้น จะส่งผลให้บรรดาซัพพลายเออร์รายใหญ่ของโตโยต้าต้องแบกรับความเสียหายกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของรอยเตอร์ว่า โตโยต้าได้เปิดเผยตัวเลขประมาณการดังกล่าวผ่านทางอีเมลที่ส่งถึงดีลเลอร์ของโตโยต้าในสหรัฐ โดยโตโยต้ายังระบุด้วยว่า 65% ของรถยนต์ Tacoma ซึ่งเป็นรถปิคอัพขนาดกลางที่โตโยต้าวางแผนว่าจะจำหน่ายในตลาดสหรัฐในปี 2562 นั้น จะถูกนำเข้าจากโรงงานของโตโยต้าในเมืองบาฮา ประเทศเม็กซิโก

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ได้ประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าทั้งหมดจากเม็กซิโก ในอัตรา 5% โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย. และจะเพิ่มขึ้นทุกเดือนจนแตะระดับ 25% ในวันที่ 1 ต.ค. ถ้าเม็กซิโกไม่สามารถสกัดการหลั่งไหลของผู้อพยพผิดกฎหมายที่ข้ามพรมแดนเข้าสู่สหรัฐ

ในอีเมลดังกล่าวยังระบุด้วยว่า นายบ๊อบ คาร์เตอร์ หัวหน้าฝ่ายขายของโตโยต้าในภูมิภาคอเมริกาเหนือ ได้แจ้งให้บรรดาดีลเลอร์ทราบว่า มาตรการภาษีของสหรัฐจะส่งผลให้ซัพพลายเออร์รายใหญ่ของโตโยต้าได้รับความเสียหายประมาณ 215 ล้านดอลาร์ ถึง 1.07 พันล้านดอลลาร์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ