ข่าวอินโฟเควสท์
15:24 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดลบ 131.51 จุด เหตุวิตกเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนวิ…
15:13 กมธ.ทางด่วนและรถไฟฟ้า เตรียมเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องให้ข้อมูล 23 ก.ค.นี้ ตั้ง"วีระกร คำประกอบ"เป็นประธาน   นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม …
15:07 "เจเรมี ฮันท์" เผยนโยบายพร้อมพาอังกฤษก้าวหน้า หลังแก้ปัญหา Brexit   นายเจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ ได้ออกมาเปิดเผยถึงนโยบายที่…
15:02 BAY โชว์เคส 5 นวัตกรรมเด่น ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านดิจิทัลแบงก์กิ้ง ในงาน Bangkok FinTech Fair 2019   นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการกรุงศรี คอน…
15:01 กรมบัญชีกลางเผย 3 ไตรมาสแรกปีงบ 62 ยอดรายจ่ายลงทุน 2.9 แสนลบ. สูงกว่าเป้า 12.54%   นางญาณี แสงศรีจันทร์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง ใน…

"โตโยต้า" คาด "ทรัมป์" รีดภาษีเม็กซิโกอาจสร้างความเสียหายกว่า 1 พันล้านดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 09:51:00 น.

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ประมาณการว่า มาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกซึ่งเสนอโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐนั้น จะส่งผลให้บรรดาซัพพลายเออร์รายใหญ่ของโตโยต้าต้องแบกรับความเสียหายกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของรอยเตอร์ว่า โตโยต้าได้เปิดเผยตัวเลขประมาณการดังกล่าวผ่านทางอีเมลที่ส่งถึงดีลเลอร์ของโตโยต้าในสหรัฐ โดยโตโยต้ายังระบุด้วยว่า 65% ของรถยนต์ Tacoma ซึ่งเป็นรถปิคอัพขนาดกลางที่โตโยต้าวางแผนว่าจะจำหน่ายในตลาดสหรัฐในปี 2562 นั้น จะถูกนำเข้าจากโรงงานของโตโยต้าในเมืองบาฮา ประเทศเม็กซิโก

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ได้ประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าทั้งหมดจากเม็กซิโก ในอัตรา 5% โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย. และจะเพิ่มขึ้นทุกเดือนจนแตะระดับ 25% ในวันที่ 1 ต.ค. ถ้าเม็กซิโกไม่สามารถสกัดการหลั่งไหลของผู้อพยพผิดกฎหมายที่ข้ามพรมแดนเข้าสู่สหรัฐ

ในอีเมลดังกล่าวยังระบุด้วยว่า นายบ๊อบ คาร์เตอร์ หัวหน้าฝ่ายขายของโตโยต้าในภูมิภาคอเมริกาเหนือ ได้แจ้งให้บรรดาดีลเลอร์ทราบว่า มาตรการภาษีของสหรัฐจะส่งผลให้ซัพพลายเออร์รายใหญ่ของโตโยต้าได้รับความเสียหายประมาณ 215 ล้านดอลาร์ ถึง 1.07 พันล้านดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง