ข่าวอินโฟเควสท์
01:53 บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีร่วงหลุด 2% หลังเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคทรุดตัว   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีร่วงลงต่ำกว่า 2% ในว…
01:44 ราคาทองฟิวเจอร์ร้อนแรงดีดตัวทำนิวไฮ 6 ปี ทะลุ 1,440 ดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้แตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี โดยได้รับปัจจัยบวกจากกา…
01:28 ดาวโจนส์ยังคงดิ่งกว่า 100 จุด ผิดหวังประธานเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดิ่งลงกว่า 100 จุด หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธา…
01:03 "พาวเวล"เน้นย้ำการมีอิสรภาพของเฟด แต่ไม่ส่งสัญญาณลดอัตราดอกเบี้ย   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวเน้นย้ำถึงการมีอิสรภาพของเ…
00:08 ดาวโจนส์ดิ่งกว่า 100 จุด หลังประธานเฟดเซนต์หลุยส์ขวางหั่นดอกเบี้ย 0.50%   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงกว่า 100 จุด หลังจากที่นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนา…

(เพิ่มเติม) ผู้ว่าฯแบงก์ชาติจีนมั่นใจเงินหยวนมีเสถียรภาพ ยืนยันจีนมีนโยบายมากพอรับมือสงครามการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2562 11:31:49 น.

นายอี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่กรุงปักกิ่งในวันนี้ว่า จีนมีนโยบายมากพอในการรับมือ หากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐทวีความรุนแรงมากขึ้น

นานอี้กล่าวว่า ธนาคารกลางจีนมีนโยบายอีกมาก ซึ่งรวมถึงนโยบายอัตราดอกเบี้ย และนโยบายกำหนดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) นอกจากนี้ จีนยังมีนโยบายการเงินและการคลัง ซึ่งนโยบายเหล่านี้นับว่ามากเพียงพอที่จะรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ

นายอี้ได้กล่าวถึงประเด็นเงินหยวนว่า เงินหยวนยังคงมีเสถียรภาพและเคลื่อนไหวในระดับที่มีดุลยภาพ โดยระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมานั้น เงินหยวนอ่อนค่าเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลมาจากแรงกดดันจากฝั่งสหรัฐ แต่หลังจากนั้น เงินหยวนก็กลับมามีเสถียรภาพอย่างต่อเนื่อง และค่อนข้างแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆในกลุ่มตลาดเกิดใหม่

นอกจากนี้ นายอี้เชื่อว่า สงครามการค้าจะมีผลกระทบกับสกุลเงินหยวนแค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น พร้อมกับกล่าวว่า จีนไม่ได้กำหนดเพดานสำหรับอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวน โดยระบุว่า การที่เงินหยวนมีความยืดหยุ่นเล็กน้อย จะเป็นผลดีกับเศรษฐกิจจีนและเศรษฐกิจทั่วโลก เพราะจะช่วยให้เศรษฐกิจมีเสถียรภาพมากขึ้น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การพบปะกันระหว่างเขาและนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ ในการประชุมรมว.คลังและผู้ว่าแบงก์ชาติกลุ่ม G20 ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ จะมีส่วนช่วยให้การเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐเป็นไปในทิศทางที่ดีหรือไม่ นายอี้กล่วว่า การพบปะพูดคุยกับนายมนูชินอาจจะเป็นไปในทางสร้างสรรค์ แม้ว่าประเด็นสงครามการค้าจะมีความไม่แน่นอนและยากลำบากก็ตาม

ทั้งนี้ G20 จะจัดการประชุมระดับรัฐมนตรี ซึ่งประกอบด้วยรัฐมนตรีคลัง และผู้ว่าการธนาคารกลาง ในวันที่ 8-9 มิ.ย. ที่เมืองฟุกุโอกะของญี่ปุ่น ส่วนการประชุมสุดยอด G20 ซึ่งจะเป็นการประชุมระดับผู้นำประเทศ จะมีขึ้นที่นครโอซากาของญี่ปุ่น ในวันที่ 28-29 มิ.ย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง