ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

ผู้ว่าฯแบงก์ชาติจีนยืนยันไม่มีการกำหนดระดับเงินหยวนอย่างเฉพาะเจาะจง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 10:04:12 น.

นายอี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC)  เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่กรุงปักกิ่ง จีนไม่ได้กำหนดระดับเงินหยวนอย่างเฉพาะเจาะจง และมั่นใจว่าเงินหยวนจะกลับมาแข็งค่าอีกครั้งเมื่อสงครามการค้าลดความร้อนแรงลง

นายอี้กล่าวว่า สงครามการค้ามีอิทธิพลต่อการเคลื่อนไหวของสกุลเงินหยวนอย่างชัดเจน โดยในช่วงที่ผ่านมา เงินหยวนอ่อนค่าลงเล็กน้อย เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากฝั่งสหรัฐ อย่างไรก็ตาม นายอี้มองว่า การที่เงินหยวนอ่อนค่าลงนั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากแรงกดดันของตลาด ซึ่งเป็นไปตามปริมาณอุปสงค์และอุปทาน

ทั้งนี้ นายอี้กล่าวว่า ธนาคารกลางจีนมีนโยบายอีกมาก ซึ่งรวมถึงนโยบายอัตราดอกเบี้ย และนโยบายกำหนดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) นอกจากนี้ จีนยังมีนโยบายการเงินและการคลัง ซึ่งนโยบายเหล่านี้นับว่ามากเพียงพอที่จะรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ

นอกจากนี้ นายอี้ยังแสดงความเห็นว่า การที่เงินหยวนมีความยืดหยุ่นเล็กน้อย จะเป็นผลดีกับเศรษฐกิจจีนและเศรษฐกิจทั่วโลก เพราะจะช่วยให้เศรษฐกิจมีเสถียรภาพมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง