ข่าวอินโฟเควสท์
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…
09:28 รมว.ต่างประเทศอังกฤษยืนยันอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ   นายเจเรมี ฮันท์ รมว.ต่างประเทศของอังกฤษเปิดเผยว่า เอกอัคราชทูตของอังกฤษใ…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 15.61 จุด หุ้นน้ำมัน,เหมืองบวก,เก็งเฟดลดดอกเบี้ยช่วยหนุนตลาด   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (19 ก.ค…

นักลงทุนต่างชาติแห่ซื้อบอนด์เกาหลีใต้รับคาดการณ์แบงก์ชาติเล็งลดดอกเบี้ย,เงินวอนอ่อนเทียบดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 13:48:10 น.

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยข้อมูลในวันนี้บ่งชี้ว่า นักลงทุนต่างชาติได้เข้าซื้อพันธบัตรเกาหลีใต้จากการคาดการณ์ที่ว่า BOK จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง และ เงินวอนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

BOK เปิดเผยว่า เงินทุนของต่างชาติมูลค่า 6.04 พันล้านดอลลาร์สหรัฐได้ไหลเข้าสู่ตลาดพันธบัตรเกาหลีใต้ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 11 ปี นับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2551 เนื่องจากเงินวอนของเกาหลีใต้อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ซึ่งทำให้นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อบอนด์สกุลวอนที่มีราคาถูกเกินไป

อัตราแลกเปลี่ยนวอน/ดอลลาร์อยู่ที่ 1,190.9 วอนต่อดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 22.7 วอนจากเดือนเม.ย.

มีการคาดการณ์กันอย่างมากว่า BOK จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงจากปัจจุบันที่ระดับ 1.75% ซึ่งทำให้ราคาพันธบัตรเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น โดยราคาพันธบัตรจะปรับตัวสวนทางกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตร

กองทุนต่างชาติมูลค่า 2.58 พันล้านดอลลาร์ไหลออกจากตลาดหุ้นเกาหลีใต้ในเดือนพ.ค. เนื่องจากความต้องการสินทรัพย์เสี่ยงอ่อนแอลง อันเป็นผลจากความขัดแย้งด้านการค้าโลก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนวอน/ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นสู่ 0.30% ในเดือนพ.ค. จาก 0.28% ในเดือนเม.ย.

ส่วนค่าพรีเมียมของ credit default swaps (CDS) ซึ่งวัดความเสี่ยงของตราสารหนี้อายุ 5 ปี อยู่ที่ระดับเฉลี่ย 0.35% ในเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 0.03% จากเดือนเม.ย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง