ข่าวอินโฟเควสท์
14:13 อิหร่านเผยลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ   หัวหน้าองค์การท่าเรือและการเดินเรือของอิหร่าน เปิดเผยกับสถานีโท…
12:07 (เพิ่มเติม) บริติชแอร์เวย์ประกาศระงับเที่ยวบินไปไคโร 7 วัน ขณะอังกฤษเตือนปชช.เดินทางไปอียีปต์ระวังก่อการร้าย   สายการบินบริติชแอร์เวย์ประกาศระง…
11:48 ลุฟท์ฮันซ่ายกเลิกเที่ยวบินไปไคโร เหตุกังวลความปลอดภัย   สายการบินลุฟท์ฮันซ่าของเยอรมนี ประกาศระงับการให้บริการเที่ยวบินไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิ…
10:21 ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐเยือนญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ คาดหารือตั้งแนวร่วมปกป้องการเดินเรือในตะวันออกกลาง   จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของสหรั…
09:27 EU แสดงความกังวลอิหร่านยึดเรืออังกฤษ เรียกร้องปล่อยเรือทันที   สหภาพยุโรป (EU) ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลอย่างมากต่อกรณีที่ทางการอิหร่านยึดเรือบ…

มูดี้ส์คาด 3 แบงก์ยักษ์ใหญ่สิงคโปร์สามารถรักษาส่วนแบ่งตลาด แม้เผชิญการแข่งขันจากบริษัทฟินเทค

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 15:14:15 น.

มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส เปิดเผยในรายงานคาดการณ์วันนี้ว่า ธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ 3 แห่งของสิงคโปร์ ซึ่งได้แก่ ดีบีเอส แบงก์, โอซีบีซี แบงก์ และยูไนเต็ด โอเวอร์ซีส์ แบงก์ (ยูโอบี) จะสามารถรักษาส่วนแบ่งตลาดจากบรรดาคู่แข่งในแวดวงธุรกิจเทคโนโลยีด้านการเงิน หรือฟินเทค

ไซมอน เฉิน รองประธานและนักวิเคราะห์อาวุโสของมูดี้ส์กล่าวว่า สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้ธนาคารทั้ง 3 แห่งสามารถรักษาส่วนแบ่งตลาดเอาไว้ได้นั้น เนื่องจากธนาคารเหล่านี้มีแหล่งการเงินที่เพียงพอต่อการลงทุนในเทคโนโลยี ในขณะที่บรรดาสตาร์ทอัพกำลังเผชิญกับการแข่งขันเพิ่มขึ้นในด้านการระดมทุน

ทั้งนี้ มูดี้ส์ระบุว่า บริษัทฟินเทคที่สามารถระดมทุนได้ในปี 2561 นั้น มีจำนวนน้อยกว่าในปี 2560

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ของมูดี้ส์ยังระบุว่า แม้ว่ารัฐบาลสิงคโปร์ได้ให้การสนับสนุนนวัตกรรมด้านฟินเทค แต่ทางรัฐบาลก็ยังคงวางกฎระเบียบอย่างเข้มงวดต่อบริษัทฟินเทค เพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทเหล่านี้ขยายตัวเข้าสู่ธุรกิจการรับฝากและการปล่อยเงินกู้ เพื่อรักษาเสถียรภาพในตลาดการเงิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง