ข่าวอินโฟเควสท์
15:55 คณะกรรมาธิการสารสนเทศสวิสฯรอ"เฟซบุ๊ก"ส่งรายละเอียดโครงการพัฒนาเงินลิบรา   คณะกรรมาธิการสารสนเทศและการปกป้องข้อมูลของรัฐบาลกลางสวิตเซอร์แลนด์ (F…
15:43 บลจ.วรรณ ออก Alternative Fund ลุ้นรับผลตอบแทนสูงสุด 5.5% ภายใน 1 ปี ขาย 30 ก.ค.-1 ส.ค.   นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.วรรณ เปิด…
15:42 บลจ.ไทยพาณิชย์ มองหุ้นไทยช่วง H2/62 บวกรับเงินไหลเข้า-นโยบายกระตุ้นศก.แนะจัดพอร์ตกระจายลงทุนหุ้นคุณภาพสูง   นางนันท์มนัส เปี่ยมทิพย์มนัส รองกรร…
15:41 อังกฤษเสนอแผนป้องกันภัยการเดินเรือบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ   อังกฤษได้เสนอแผนการปฏิบัติภารกิจทางทะเลภายใต้การนำโดยประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) เพื่อ…
15:34 กรอ.ผนึก 7 หน่วยงานคุมเข้มนำเข้า-ส่งออกสารโซเดียมไซยาไนด์ หวั่นลักลอบใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด   นายทองชัย ชวลิตพิเชฐ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาห…

แบงก์ชาติเกาหลีใต้เผยรายได้และผลกำไรภาคธุรกิจ Q1/62 ร่วงหนัก เหตุส่งออกซบเซา

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 12:39:20 น.

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยว่า บริษัทของเกาหลีใต้มียอดขายและผลกำไรร่วงลงอย่างหนักในไตรมาสแรก ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ยอดส่งออกดิ่งลงอย่างหนัก และการบริโภคที่ซบเซาในประเทศ

ข้อมูลจาก BOK บ่งชี้ว่า ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ ยอดขายโดยเฉลี่ยของธุรกิจในเกาหลีใต้ลดลง 2.4% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว หลังจากที่ขยายตัว 6% เมื่อเทียบรายปีในช่วงไตรมาส 4/2561

ส่วนการส่งออกของเกาหลีใต้ร่วงลง 3.2% เมื่อเทียบรายไตรมาสในเดือนม.ค.-มี.ค. โดยการส่งออกคิดเป็นสัดส่วนประมาณครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศโดยรวมของเกาหลีใต้

การส่งออกของเกาหลีใต้ลดลงเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกันนับตั้งแต่เดือนธ.ค. และคาดว่า จะยังคงลดลงอย่างน้อยที่สุดในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ เนื่องจากความตึงเครียดด้านการค้าที่รุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งทั้งสองประเทศเป็นผู้นำเข้า 2 รายใหญ่ที่สุดสำหรับสินค้าของเกาหลีใต้

ข้อมูลที่ซบเซาดังกล่าวไม่เป็นผลดีกับผู้ส่งออกในระยะต่อไป และมีแนวโน้มที่ผลประกอบการจะได้รับผลกระทบอีก

ทั้งนี้ รายงานรายไตรมาสดังกล่าว มาจากการสำรวจบริษัทเกาหลีใต้จำนวน 3,333 แห่ง จากทั้งหมด 17,200 แห่งที่ต้องถูกตรวจสอบ โดยบริษัทที่ตอบรับการสำรวจนั้นรวมถึงบริษัทด้านการผลิตจำนวน 2,029 แห่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง