ข่าวอินโฟเควสท์
01:52 สหรัฐออกแถลงการณ์เรียกร้องอิหร่านปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันที่ยึดไว้   สหรัฐออกแถลงการณ์เรียกร้องให้อิหร่านทำการปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันที่ยึดไว้ในทันท…
01:23 นักวิเคราะห์ฟันธงเฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนนี้   นางทิฟฟานี วิลดิง ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์ของ PIMCO บริษัทซื้อขายพันธบัตรยักษ์ใหญ่ของส…
00:47 นักวิเคราะห์คาด ECB คงดอกเบี้ยสัปดาห์หน้า แต่ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย,ทำ QE   นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะตรึงอัตราดอกเบี้ยในการ…
00:22 สภาผู้แทนฯสหรัฐไฟเขียวร่างกฎหมายเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำสู่ระดับ 15 ดอลลาร์/ชั่วโมง   สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐให้การอนุมัติร่างกฎหมายของรัฐบาลกลางในการเพ…
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจ,เจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับต…

สื่อชี้สงครามการค้าอาจยังไม่ยุติในเร็ววัน แม้จีน-สหรัฐเตรียมเปิดฉากเจรจาร่วมกันอีกครั้ง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 10:14:14 น.

การเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ อาจจะไม่ช่วยให้ความขัดแย้งระหว่างสองฝ่ายยุติลงในทันที แต่เป็นเพียงการเริ่มต้นกระบวนการเจรจารอบใหม่ที่ยังต้องจับตากันต่อไป

บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี ของรัฐบาลจีน ระบุว่า ทั้งจีนและสหรัฐต่างก็ต้องการให้มีการเจรจาอย่างจริงจัง เพราะทุกฝ่ายตระหนักดีกว่าผลกระทบจากสงครามการค้ามีแต่จะก่อให้เกิดความสูญเสีย

อย่างไรก็ตาม การเจรจาเพียงครั้งเดียวอาจยังไม่ช่วยให้สถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ดีขึ้นได้ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายยังมีความต้องการที่แตกต่างกันอยู่มาก

ไชนา เดลี ยังระบุต่อไปอีกว่า "มีความเป็นไปได้ที่การประชุมระหว่างผู้นำจีนและสหรัฐครั้งนี้ จะเป็นการแสดงจุดยืนของตนให้อีกฝ่ายได้รับรู้ ซึ่งเป็นแค่การเริ่มต้นของกระบวนการเจรจารอบใหม่"

ผลการเจรจามักจะไม่ได้เกิดจากการพูดคุย หากแต่เป็นการต่อสู้ภายใต้จุดยืนของแต่ละฝ่าย ดังนั้นหากต้องการให้ผลของการเจรจาออกมาตามที่จีนต้องการ จีนจำเป็นต้องยืนหยัดและไม่เกรงกลัวใดๆ ทั้งสิ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง