ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 เกาหลีใต้เสนอกฏหมายลงโทษสมาชิกสภานิติบัญญัติกระทำผิดข้อหาคอร์รัปชั่น   เว็บไซต์ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี…
16:13 สภาแห่งรัฐของจีนเล็งออกมาตรการรักษาเสถียรภาพภาคการเงิน   สภาแห่งรัฐของจีนเปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่กำหนดเป้าหมายเพื่…
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…

ผู้บริหารภาคธุรกิจเม็กซิโกแนะเร่งกระจายตลาดส่งออกหลังสหรัฐขู่เก็บภาษี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 15:20:00 น.

ประธานสมาคมนายจ้างเม็กซิโก (Coparmex) เปิดเผยว่า คำขู่ของสหรัฐที่จะเรียกเก็บภาษีนำเข้ากับสินค้าทุกชนิดจากเม็กซิโก เป็นสิ่งที่ยืนยันว่า เม็กซิโกจำเป็นต้องกระจายตลาดส่งออกไปยังแหล่งอื่นๆ

ในแถลงการณ์ Coparmex ระบุว่า มูลค่าการส่งออกของเม็กซิโกไปยังสหรัฐคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 80% ของการส่งออกทั้งหมด ขณะที่การส่งออกไปยังแคนาดาและเยอรมนี ซึ่งเป็น 2 ประเทศคู่ค้าที่สำคัญของเม็กซิโก คิดเป็นตัวเลขเพียง 3% และ 2% เท่านั้นตามลำดับ

Coparmex ระบุว่า คำขู่เรียกเก็บภาษีนำเข้าจากสหรัฐส่งผลต่อเม็กซิโกอย่างรุนแรง และยังยืนยันให้เห็นว่าเม็กซิโกจำเป็นต้องกระจายตลาดส่งออกให้หลากหลายมากขึ้น

"เห็นได้ชัดว่าประเทศของเราสามารถทำได้มากกว่านี้เพื่อกระตุ้นการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังตลาดอื่น ๆ ให้มากกว่าเดิม" Coparmex เสริม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า Coparmex ได้เสนอทางแก้ที่ว่า เม็กซิโกควรจะหาทางรวมกลุ่มผู้ผลิตในประเทศเข้าด้วยกัน โดยเฉพาะบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อให้บริษัทเหล่านั้นสามารถรวมเข้ากับห่วงโซ่มูลค่าระดับโลกได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง