ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 เกาหลีใต้เสนอกฏหมายลงโทษสมาชิกสภานิติบัญญัติกระทำผิดข้อหาคอร์รัปชั่น   เว็บไซต์ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี…
16:13 สภาแห่งรัฐของจีนเล็งออกมาตรการรักษาเสถียรภาพภาคการเงิน   สภาแห่งรัฐของจีนเปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่กำหนดเป้าหมายเพื่…
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…

สมาคมการค้าคาดยอดส่งออกเกาหลีใต้ปี 62 ร่วง 6.4% จากผลกระทบข้อพิพาทการค้าจีน-สหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562 11:15:00 น.

สมาคมการค้าระหว่างประเทศของเกาหลีใต้ (KITA) ได้ปรับลดคาดการณ์การส่งออกของเกาหลีใต้ในปีนี้ โดยระบุว่า ข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้แนวโน้มการส่งออกภายในประเทศซบเซาลง

ทั้งนี้ KITA ได้ออกรายงานคาดการณ์ในวันนี้ว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ในปี 2562 มีแนวโน้มหดตัวลง 6.4% จากปี 2561 ซึ่งสวนทางกับที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ยอดส่งออกจะปรับตัวขึ้น 3%

ตัวเลขคาดการณ์ยอดส่งออกของ KITA ในปีนี้ ถือเป็นสถิติที่ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ร่วงลง 8% ในปี 2558

นอกจากนี้ KITA ยังระบุว่า การฟื้นตัวอย่างเชื่องช้าของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์นั้น เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ยอดส่งออกโดยรวมภายในประเทศซบเซาลง โดย KITA คาดการณ์ว่า มูลค่าการส่งออกชิพหน่วยความจำ ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกหลักของเกาหลีใต้ จะร่วงลง 21.1% ในปีนี้ ซึ่งสวนทางกับที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้วว่า ยอดส่งออกชิพจะปรับตัวขึ้น 5% ในปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง