ข่าวอินโฟเควสท์
07:00 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดลบ 142.70 จุด วิตกราคาน้ำมันพุ่งกระทบเศรษฐกิจ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (16 ก.ย.) เนื่อง…
06:50 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ หุ้นกลุ่มสายการบินร่วงกดดันตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (16 ก.ย.) นำโดยหุ้นกลุ่มสายการบินที่ร่…
06:22 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $8.05 หลังเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯฉุดการผลิตลดฮวบ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ…
06:02 (REPEAT) เฟดนิวยอร์กเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State …
01:47 ตำรวจฮุสตันวิสามัญฯผู้ต้องสงสัยพกปืน ด้านนอกโรงเรียนประถมรัฐเท็กซัส   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ตำรวจในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส ได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ต…

กระทรวงพาณิชย์คาดการอุปโภคบริโภคจีนพุ่งขึ้นแตะ 8.2% ในช่วงครึ่งปีแรก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 3 กรกฎาคม 2562 09:18:57 น.

กระทรวงพาณิชย์จีน (MOC) รายงานว่า การอุปโภคบริโภคจีนมีแนวโน้มขยายตัวขึ้นแตะ 8.2% ในช่วงครึ่งปีแรก โดยระบุว่าการขยายตัวยังอยู่ในระดับกลางถึงสูง

นายหวัง บิน รองผู้อำนวยการฝ่ายการดำเนินการทางตลาดและการสนับสนุนการอุปโภคบริโภคของ MOC เปิดเผยว่า ตลาดการบริโภคจีนยังคงมีเสถียรภาพตลอดช่วงปีนี้ โดยยอดค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น 8.1% เทียบรายปีในเดือนม.ค.-พ.ค.

นายหวังระบุว่า ปัจจัยที่ทำให้การอุปโภคบริโภคขยายตัวขึ้นอย่างมีเถียรภาพนั้น มาจากนโยบายและมาตรการที่เหมาะสม โดยนายหวังคาดว่า การอุปโภคบริโภคจะขยายตัวอย่างมั่นคงในเดือนมิ.ย.

ทั้งนี้ ยอดค้าปลีกสินค้าโภคภัณฑ์ออนไลน์ทะยานขึ้น 21.7% เทียบรายปี ซึ่งปรับตัวขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน และคิดเป็นสัดส่วน 18.9% ของยอดค้าปลีกทั้งหมด ขณะที่การค้าปลีกสินค้าสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันเติบโตในอัตราเลขสองหลัก

รายได้จากธุรกิจบริการจัดเลี้ยงเพิ่มขึ้น 9.3% เทียบรายปี ขณะที่การบริโภคของภาคการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเติบโตอย่างรวดเร็ว
อนึ่ง ทางกระทรวงจะออกนโยบายและมาตรการอื่น ๆ เพื่อกระตุ้นการบริโภคตามสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า  ปัจจุบัน การอุปโภคบริโภคถือเป็นแรงขับเคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดของเศรษฐกิจจีน โดยมีสัดส่วนกว่า 65% ของอัตราการขยายตัวของ GDP ในไตรมาสแรกปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง