ข่าวอินโฟเควสท์
17:25 ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวป้องกันสถานีรถไฟหลักไปสนามบิน ป้องกันผู้ประท้วงขัดขวางการเดินทาง   ตำรวจปราบจราจลฮ่องกงรวมตัวตั้งแนวป้องกันบริเวณสถานีรถไฟหลั…
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…

ผลสำรวจเผย บริษัทอังกฤษกังวล Brexit เพิ่มขึ้น เล็งลดจ้างงาน-การลงทุน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 12:14:52 น.

ผลสำรวจบรรดาผู้บริหารฝ่ายการเงินเผยให้เห็นว่า บริษัทในอังกฤษมีแผนที่จะปรับลดการลงทุนและการจ้างงาน ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มสูงขึ้นเกี่ยวกับการที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยความกังวลดังกล่าวเพิ่มสูงเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ที่มีการทำประชามติ Brexit เมื่อปี 2559

ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดย ดีลอยท์ บริษัทให้คำปรึกษาด้านการเงิน พบว่า ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ถึง 83% เชื่อว่าการออกจาก EU จะส่งผลเสียต่อสภาวะทางธุรกิจของอังกฤษในระยะยาว และมีเพียง 4% ที่บอกว่าเป็นเวลาที่ดีที่จะใช้งบดุลที่มีความเสี่ยงมากขึ้น ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่ต่ำที่สุดนับต้งแต่เหตุการณ์ล้มละลายของ เลห์แมน บราเธอร์ส เมื่อปี 2551 ที่เป็นสาเหตุของวิกฤติการเงินโลกในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ เกือบ 2 ใน 3 ของซีเอฟโอที่ตอบแบบสำรวจ คาดว่าจะปรับลดการจ้างงานในอีก 3 ปีข้างหน้า เนื่องจากผลของ Brexit และ 47% คาดว่าจะปรับลดการใช้จ่ายด้านทุน

บริษัทในอังกฤษได้ปรับลดการลงทุนมาตลอดปี 2561 ซึ่งยาวนานที่สุดนับแต่เกิดวิกฤติการเงินโลก จนทำให้เกิดความกังวลมากขึ้นว่าวิกฤติ Brexit อาจจะส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว

ทั้งนี้ ผลสำรวจซึ่งมีการเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจอังกฤษหดตัวในไตรมาสที่ 2 และนายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ได้ออกโรงเตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจาก Brexit แบบไม่มีข้อตกลง และจากความขัดแย้งทางการค้าที่เพิ่มสูงขึ้นในเศรษฐกิจโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง