ข่าวอินโฟเควสท์
15:49 อิหร่านปฏิเสธอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหต…
15:15 กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องอังกฤษช่วยกดดันจีนรักษาคำมั่นให้เสรีภาพแก่ฮ่องกง   กลุ่มผู้ชุมนุมฮ่องกงได้รวมตัวกันที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ของอังกฤษ ประจำฮ…
12:38 ซาอุฯเผย เหตุโจมตีโรงกลั่นกระทบผลผลิตน้ำมันของประเทศถึงครึ่งหนึ่ง   กระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า การโจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งได้ส่ง…
11:39 ก.เกษตรญี่ปุ่นเร่งคุมโรคอหิวาต์สุกรระบาด หลังพบการติดเชื้อที่ฟาร์มหมูในจ.ไซตามะ   กระทรวงการเกษตรของญี่ปุ่นกำลังเร่งหาวิธีการควบคุมการแพร่ระบาด…
08:15 สหรัฐชี้อิหร่านโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ไม่เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มกบฏฮูตี   นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พุ่งเป้าไปที่อิหร่านว่าเป็นผู้ก…

กระทรวงเกษตรจีนเผยจำนวนสุกรในประเทศลดฮวบ เหตุไข้หวัดหมูแอฟริการะบาด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 12:00:17 น.

กระทรวงเกษตรและกิจการชนบทจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า จำนวนสกุรตัวผู้ภายในประเทศลดลง 25.8% ในเดือนมิ.ย.  เมื่อเทียบรายเดือน ขณะที่จำนวนสุกรตัวเมียปรับตัวลง 26.7% ซึ่งเป็นผลมาจากไข้หวัดหมูแอฟริกา (ASF) ที่แพร่ระบาดอย่างหนัก

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านปศุสัตว์คาดการณ์ว่า ตัวเลขของสุกรที่ตายจากไข้หวัดหมูหรือถูกฆ่าเพื่อยับยั้งการระบาดของโรคนั้น อาจมีมากกว่าตัวเลขจากทางการ

ทั้งนี้ ไข้หวัดหมูแอฟริกาได้แพร่ระบาดในหลายประเทศของเอเชียขณะนี้ ซึ่งรวมถึง ลาว กัมพูชา เวียดนาม และจีน นอกจากนี้ การแพร่ระบาดยังพบในบัลแกเรีย ลัตเวีย และยูเครนอีกด้วย

รายงานระบุว่า ทางการกัมพูชาได้สั่งฆ่าหมูจำนวน 798 ตัว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกาใน 4 จังหวัดตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเม.ย. ขณะที่รัฐบาลลาวยืนยันว่า พบการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกาในแขวงสาละวัน (Saravane) ทางตอนใต้ของประเทศ

สำหรับในประเทศจีนนั้น การแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกาส่งผลให้ราคาเนื้อหมูพุ่งขึ้นในมณฑลฝูเจี้ยนในเดือนที่แล้ว และคาดว่าราคาจะพุ่งขึ้นอีก เนื่องจากภาวะอุปทานตึงตัวและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง