ข่าวอินโฟเควสท์
14:54 ศาลมาเลเซียเลื่อนพิจารณาคดี "นาจิบ ราซัค" เหตุต้องพิจารณาอีกคดีด้วย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศาลมาเลเซียได้เลื่อนการพิจารณาคดีของนายนาจิบ อับ…
14:50 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นโซลปิดบวก 12.73 จุด เหตุตลาดเริ่มคลายกังวลสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดตลาดในแดนบวกวันนี…
14:40 โบรกฯเชียร์"ซื้อ"CPALL มองผลงาน H2/62 โตดีต่อเนื่อง เล็งแรงหนุนจากแสตมป์โดเรมอน-มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ   โบรกเกอร์ต่างเชียร์"ซื้อ"หุ้น บมจ.ซีพี…
14:35 ราคาตลาดยาง TOCOM: สัญญาส่งมอบเดือน ม.ค.2563 ปิดบวกขึ้นแตะ 172.9 เยน   โดยสัญญายางส่งมอบเดือน ม.ค.2563 เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 171.4 174.4 เยน ปิ…
14:32 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดพุ่ง 2.10% ขานรับมาตรการดอกเบี้ยแบงก์ชาติจีน   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้พุ่งสูงขึ้น เ…

กระทรวงเกษตรจีนเผยจำนวนสุกรในประเทศลดฮวบ เหตุไข้หวัดหมูแอฟริการะบาด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 12:00:17 น.

กระทรวงเกษตรและกิจการชนบทจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า จำนวนสกุรตัวผู้ภายในประเทศลดลง 25.8% ในเดือนมิ.ย.  เมื่อเทียบรายเดือน ขณะที่จำนวนสุกรตัวเมียปรับตัวลง 26.7% ซึ่งเป็นผลมาจากไข้หวัดหมูแอฟริกา (ASF) ที่แพร่ระบาดอย่างหนัก

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านปศุสัตว์คาดการณ์ว่า ตัวเลขของสุกรที่ตายจากไข้หวัดหมูหรือถูกฆ่าเพื่อยับยั้งการระบาดของโรคนั้น อาจมีมากกว่าตัวเลขจากทางการ

ทั้งนี้ ไข้หวัดหมูแอฟริกาได้แพร่ระบาดในหลายประเทศของเอเชียขณะนี้ ซึ่งรวมถึง ลาว กัมพูชา เวียดนาม และจีน นอกจากนี้ การแพร่ระบาดยังพบในบัลแกเรีย ลัตเวีย และยูเครนอีกด้วย

รายงานระบุว่า ทางการกัมพูชาได้สั่งฆ่าหมูจำนวน 798 ตัว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกาใน 4 จังหวัดตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเม.ย. ขณะที่รัฐบาลลาวยืนยันว่า พบการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกาในแขวงสาละวัน (Saravane) ทางตอนใต้ของประเทศ

สำหรับในประเทศจีนนั้น การแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกาส่งผลให้ราคาเนื้อหมูพุ่งขึ้นในมณฑลฝูเจี้ยนในเดือนที่แล้ว และคาดว่าราคาจะพุ่งขึ้นอีก เนื่องจากภาวะอุปทานตึงตัวและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง