ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

การประชุม G7 เล็งหารือถึงประเด็นความเสี่ยงของสกุลเงินดิจิทัล "Libra"

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 09:24:49 น.

ประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 เตรียมจัดประชุมการเงินในวันนี้ โดยจะมุ่งเน้นไปที่ประเด็นความเสี่ยงของสกุลเงินดิจิทัล Libra ของเฟซบุ๊ก ซึ่งอาจถูกนำไปใช้เพื่อการฟอกเงิน หรือการสนับสนุนเงินทุนแก่กลุ่มก่อการร้าย

รมว.คลังจากกลุ่มประเทศ G7 และผู้ว่าการจากธนาคารกลางมีแนวโน้มที่จะหารือกันเกี่ยวกับแนวทางการในการปฏิรูปกฎภาษีเงินได้นิติบุคคล ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า บริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่หลบเลี่ยงการจ่ายภาษีบางส่วน เนื่องจากบริษัทในกลุ่มดังกล่าวแจ้งผลกำไรในอัตราภาษีต่ำ

การประชุมครั้งนี้มีขึ้น หลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติและผู้ว่าธนาคารกลางอยู่ในระหว่างการตรวจสอบสกุลเงิน Libra ของเฟซบุ๊กที่มีการเปิดตัวเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างระบบการชำระเงินด้วยสกุลเงินคริปโต ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าสกุลเงินดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อระบบการเงินโลก และสร้างความท้าทายให้กับบทบาทของสกุลเงินดอลลาร์ในฐานะเงินตราที่ใช้เป็นทุนสำรองของโลก

นอกจากนี้ ที่ประชุม G7 จะหารือกันเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของฝรั่งเศสในการปรับลดการเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล อเมซอน เฟซบุ๊ก และแอปเปิล ในการปรับปรุงกฎการเก็บภาษีข้ามพรมแดนโดยองค์กรเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐมนตรีจากกลุ่มประเทศ G7 และผู้ว่าการจากธนาคารกลางไม่มีแผนที่จะเปิดเผยแถลงการณ์ร่วมภายหลังการประชุม ขณะที่นายบรูโน เลอ แมร์ รมว.คลังฝรั่งเศสเตรียมที่จะเปิดเผยสรุปผลการประชุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง