ข่าวอินโฟเควสท์
09:22 "อาเบะ-ทรัมป์" เตรียมหารือนอกรอบการประชุม G7 ที่ฝรั่งเศส   แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นและรัฐบาลสหรัฐระบุว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แล…
08:14 สื่อเกาหลีเหนือเผย "คิม จอง อึน" นำการทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่อีกครั้ง   สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้นำก…
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …

"บอริส จอห์นสัน" ตัวเก็งนายกฯอังกฤษคนใหม่ยันถอนตัวจาก EU ตามเส้นตายแน่นอน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 13:07:17 น.

นายบอริส จอห์นสัน ตัวเก็งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษออกโรงยืนกรานว่า ตนเองจะนำพาอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (EU) ตามกำหนดการณ์ในวันที่ 31 ต.ค.นี้ ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือปราศจากข้อตกลงก็ตาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายจอห์นสันได้แสดงจุดยืนดังกล่าวในระหว่างการอภิปรายเพื่อชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมกับนายเจเรมี ฮันท์ เมื่อวานนี้

สำหรับคำถามเกี่ยวกับท่าทีของฝั่ง EU ที่ว่า ข้อตกลงการถอนตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษที่จัดทำโดยนางเทเรซา เมย์ นายกฯผู้ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งนั้น ไม่ได้มีไว้เพื่อการเจรจาต่อรองนั้น นายจอห์นสัน กล่าวว่า เมื่อใดที่มีความปรารถนา เมื่อนั้นก็จะมีหนทาง เราจะเป็นต้องดึงพลังของเรากลับมาในฐานะพรรค หากทาง EU ปฏิเสธที่จะประนีประนอม หรือไม่ยอมเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของข้อตกลงในการถอนตัว ดังนั้น ก็เป็นเรื่องที่ชัดเจนว่า เราไม่มีทางเลือกที่จะได้มาซึ่งเงื่อนไขที่แตกต่างไปและนั่นคือสิ่งที่เราจะทำ

นายจอห์นสัน กล่าวต่อไปว่า Brexit จะทำให้ประเทศสามารถทำข้อตกลงการค้ากับประเทศต่างๆได้เป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี
อย่างไรก็ดี นายจอห์นสันไม่ได้ระบุว่า จะยุบสภาเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายในการถอนตัวจาก EU หรือจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปเร็วขึ้นหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง