ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 จีนเผยยอดขนส่งสินค้าที่ท่าเรือขยายตัวแข็งแกร่งในช่วง 7 เดือนแรกปีนี้   กระทรวงคมนาคมจีนเปิดเผยว่า ยอดขนส่งสินค้าที่ท่าเรือของจีนในช่วง 7 เดือนแ…
16:26 "มูน แจ อิน" เตรียมเดินทางเยือนไทย, เมียนมา, ลาว ต้นเดือนก.ย.นี้   ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเก…
15:18 ที่ประชุม G7 เล็งถกหาแนวทางป้องกันผลกระทบเศรษฐกิจโลก ขณะสงครามการค้าส่อแววปะทุอีกระลอก   ที่ประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเ…
14:06 ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ประท้วง 29 คน หลังก่อเหตุบานปลายจนต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมอีกครั้ง   เจ้าหน้าที่ตำรวจของฮ่องกงได้จับกุมตัวผู้ประท้วงเก…
11:57 บริษัทอสังหาฯในตลาดหุ้นจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นใน H1/62   บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ…

ทูตเกาหลีใต้วิจารณ์มาตรการควบคุมการส่งออกระหว่างเจรจารมว.ตปท.ญี่ปุ่น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 09:49:44 น.

นายนัม กวาน พโย เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ได้วิจารณ์การที่ญี่ปุ่นได้ควบคุมการส่งออกวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตจอแสดงผลและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในระหว่างที่เข้าเจรจากับนายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับความขัดแย้งอันเนื่องมาจากการควบคุมการส่งออกดังกล่าว

โดยเอกอัครราชทูตชี้ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นการละเมิดต่อกฎหมายสากล ขณะที่รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่นได้ย้ำให้เกาหลีใต้เปลี่ยนท่าทีเพื่อคลี่คลายข้อพิพาท

เคมีภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิดที่ญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกไปยังเกาหลีใต้ได้แก่ fluorinated polyimides ซึ่งใช้ในการผลิตหน้าจอแสดงผล, photosensitising agent resist ซึ่งใช้ในชิปประมวลผล และ hydrogen fluoride ซึ่งใช้ในกระบวนการผลิตเซมิคอนดักเตอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง