ข่าวอินโฟเควสท์
16:40 สศค.เซ็น MOU รับความช่วยเหลือทางวิชาการจาก UNICEF หนุนสร้างความเข้มแข็งการพัฒนาเศรษฐกิจภาคประชาสังคม   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐ…
16:40 คะแนนนิยมปธน.เกาหลีใต้สัปดาห์นี้ร่วงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่ง   ผลสำรวจของเรียลมิเตอร์ที่จัดทำขึ้นเป็นรายสัปดาห์เผยคะแนนนิยมของปร…
16:30 ราคาที่ดินเพื่อการพาณิชย์ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 28 ปี จากอานิสงส์ท่องเที่ยวบูม   กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที…
16:26 เพื่อไทย จวกนายกฯ เลี่ยงตอบปมถวายสัตย์ ไม่เคารพปชช.-ยันขอทำหน้าที่ฝ่ายค้านตามกรอบรธน.   คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อ…
16:26 สถานกงสุลฯ โพสต์ FB เตือนคนไทยในฮ่องกงหลีกเลี่ยงเหตุชุมนุมประท้วงในวันที่ 20-21 ก.ย.   สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเตือน…

ทูตเกาหลีใต้วิจารณ์มาตรการควบคุมการส่งออกระหว่างเจรจารมว.ตปท.ญี่ปุ่น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 09:49:44 น.

นายนัม กวาน พโย เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ได้วิจารณ์การที่ญี่ปุ่นได้ควบคุมการส่งออกวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตจอแสดงผลและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในระหว่างที่เข้าเจรจากับนายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับความขัดแย้งอันเนื่องมาจากการควบคุมการส่งออกดังกล่าว

โดยเอกอัครราชทูตชี้ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นการละเมิดต่อกฎหมายสากล ขณะที่รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่นได้ย้ำให้เกาหลีใต้เปลี่ยนท่าทีเพื่อคลี่คลายข้อพิพาท

เคมีภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิดที่ญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกไปยังเกาหลีใต้ได้แก่ fluorinated polyimides ซึ่งใช้ในการผลิตหน้าจอแสดงผล, photosensitising agent resist ซึ่งใช้ในชิปประมวลผล และ hydrogen fluoride ซึ่งใช้ในกระบวนการผลิตเซมิคอนดักเตอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง