ข่าวอินโฟเควสท์
19:18 "มาครง"พร้อมดาวดังวงการฟุตบอล เรียกร้องชาวโลกร่วมมือยุติไฟป่าอเมซอน   ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส พร้อมกับซูเปอร์สตาร์ชื่อดังในว…
18:45 สื่อเผยรัฐบาลจีนเตรียมออกมาตรการตอบโต้ กรณีสหรัฐรีดภาษีสินค้าจีน 3 แสนล้านดอลล์   กระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนไม่มีทางเลือกอื่น …
18:30 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัว ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์ครั้งสำคัญคืนนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น ก่อนที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสห…
18:22 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้น แรงซื้อเก็งกำไรล่วงหน้าต่อประธานเฟดส่งสัญญาณปรับลดดอกเบี่ยหลีงตีวเลขศก.ไม่ดี   นายพงศ์ภัทร สิริพิพัฒน์ ผู้ช่วยผู้อำน…
18:12 "ปูติน"ประกาศตอบโต้ หลังสหรัฐทดสอบขีปนาวุธ   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินจัดการแถลงข่าวในวันนี้ โดยได้ประกาศตอบโต้สหรัฐ กรณีที่ได้ทดสอบขีปนาวุ…

"ยูนิโคล่" แถลงคำขอโทษหลังแสดงความคิดเห็นประเด็นลูกค้าเกาหลีใต้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 13:50:30 น.

บริษัท ฟาสต์ รีเทลลิ่ง โค ซึ่งเป็นผู้บริหารร้านเสื้อผ้าแบรนด์ยูนิโคล่ ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อคำกล่าวของผู้บริหาร ซึ่งก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากลูกค้าชาวเกาหลีใต้ ท่ามกลางข้อพิพาททางการค้าระหว่างสองชาติที่ยังไม่คลี่คลายลง

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา นายทาเคชิ โอกาซากิ ซีเอฟโอของยูนิโคล่ ได้กล่าวแสดงความเห็นว่า การที่ลูกค้าชาวเกาหลีใต้ประกาศแบนสินค้าจากญี่ปุ่นคงไม่กินเวลานาน

ข้อความในแถลงการณ์ที่ออกมานั้น ยูนิโคล่ได้ขอโทษต่อเรื่องที่เกิดขึ้น และอธิบายว่าสิ่งที่ผู้บริหารพูดคือ เขา "หวังว่า" สถานการณ์ดังกล่าวจะคลี่คลายโดยเร็ว

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้ตกต่ำลงอย่างมาก นับตั้งแต่ที่ศาลสูงของเกาหลีใต้มีคำพิพากษาในปีที่แล้วให้บริษัทของญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยแก่คนงานเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งญี่ปุ่นยึดคาบสมุทรเกาหลีเป็นอาณานิคมในปี 2453-2488 ขณะที่ญี่ปุ่นได้ตอบโต้ด้วยการใช้มาตรการควบคุมการส่งออกสารเคมีไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ใช้ในกระบวนการผลิตชิปและเซมิคอนดักเตอร์

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ส่งผลให้ชาวเกาหลีใต้ออกมาประท้วงด้วยการเลิกซื้อสินค้าที่มาจากญี่ปุ่น โดยยอดขายของยูนิโคล่ในเกาหลีใต้ลบฮวบลงถึง 30% ในเดือนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง