ผู้ว่า BOJ ส่งสัญญาณผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติม หากศก.,เงินเฟ้อญี่ปุ่นถูกกระทบจากสถานการณ์โลก

ข่าวเศรษฐกิจ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 09:20 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ส่งสัญญาณว่า BOJ จะพิจารณาการใช้นโยบายผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติม หากความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นในเศรษฐกิจโลกนั้น ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจและเงินเฟ้อของญี่ปุ่น

"BOJ จะยังคงเดินหน้าผ่อนคลายการเงิน เพื่อรักษาทิศทางของอัตราเงินเฟ้อให้เคลื่อนตัวสู่เป้าหมายที่ระดับ 2%" นายคุโรดะกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม ซึ่งจัดขึ้นโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่กรุงวอชิงตัน เมื่อวานนี้ นับเป็นการส่งสัญญาณว่า BOJ อาจจะดำเนินนโยบายผ่อนคลายการเงินต่อไป หากเงินเฟ้อยังไม่บรรลุเป้าหมายดังกล่าว

นายคุโรดะยังกล่าวด้วยว่า "ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกได้เพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้ ซึ่งสร้างความวิตกกังวลให้กับตลาดการเงินทั่วโลก" โดยนายคุโรดะกล่าวเป็นนัยถึงข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งความตึงเครียดเกี่ยวกับการที่อิหร่านพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

นายคุโรดะยังกล่าวด้วยว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่น "ไม่เผชิญภาวะเงินฝืดอีกต่อไป" แต่อัตราเงินเฟ้อรายปีเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 0.5% - 1% ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่ระดับ 2%

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายคุโรดะยังกล่าวถึงสกุลเงินดิจิทัล Libra ของเฟซบุ๊กว่า สกุลเงินดังกล่าวอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อระบบการเงิน หากมีการเปิดตัวและถูกนำมาใช้เป็นวงกว้างในการชำระหนี้และการชำระบัญชี

ทั้งนี้ นายคุโรดะกล่าวว่า ภาคครัวเรือนของญี่ปุ่นใช้เงินสดกันเป็นวงกว้าง แต่สกุลเงิน Libra อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบการเงินในระยะยาว หากมีการนำมาใช้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ