ข่าวอินโฟเควสท์
16:30 จีนออกโรงค้าน EU ก้าวก่ายกิจการภายในฮ่องกง   โฆษกของสำนักงานจีนประจำสหภาพยุโรป (EU) เผยจีนกังวลเป็นอย่างยิ่ง และขอคัดค้านอย่างเต็มที่ต่อการเข้า…
14:18 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดที่อัฟกานิสถานแตะ 63 ราย บาดเจ็บอีก 180 ราย   ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถ…
14:12 กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงรวมตัวอีกครั้งที่วิคตอเรียปาร์คช่วงบ่ายวันนี้   กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงได้รวมตัวกันอีกครั้งที่วิคต…
14:02 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนในสินทรัพย์คงที่เดือนก.ค. 12 โครงการ วงเงิน 1 หมื่นล้านดอลล์   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้อนุม…
13:24 นายกฯอังกฤษเตรียมเดินสายถก Brexit กับฝรั่งเศสและเยอรมนี   นายบอริส จอห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเดินทางเยือนฝรั่งเศสและอังกฤษในสัปดาห์หน้า ซ…

สงครามการค้าระอุอีก จีนเริ่มสอบสวนการทุ่มตลาดสารโพรพานอลจากสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 17:03:51 น.

กระทรวงพาณิชย์จีนได้เริ่มดำเนินการสอบสวนที่มีเป้าหมายในการต่อต้านการทุ่มตลาดสารโพรพานอลที่นำเข้าจากสหรัฐ ซึ่งเป็นสารที่ใช้เป็นตัวทำละลายในหมึกพิมพ์สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหาร และผลิตยาปฏิชีวนะ

กระทรวงระบุว่า บริษัทของจีนซึ่งได้แก่ บริษัทหนานจิง หนัวอ่าว นิว แมทีเรียล บริษัท หนานจิง หรงซิ่น เคมีเคิล และบริษัทซือโป๋ นาลโคฮอล เคมีเคิล ได้ยื่นหนังสือเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขอให้กระทรวงพาณิชย์จีนตรวจสอบการทุ่มตลาดสารโพรพานอลที่นำเข้าจากสหรัฐ

กระทรวงระบุในแถลงการณ์ว่า ระยะเวลาของการสอบสวนการทุ่มตลาด ซึ่งจะรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องนั้นครอบคลุมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-31 ธ.ค. 2561 และระยะเวลาการสอบสวนความเสียหายของอุตสาหกรรมอยู่ในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2558-31 ธ.ค. 2561

การตรวจสอบจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค. 2562 และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเวลา 1 ปี ส่วนการตรวจสอบกรณีพิเศษอาจขยายเวลาตรวจสอบไปจนถึงวันที่ 23 ม.ค. 2564

ทั้งนี้ จีนได้เริ่มตรวจสอบการทุ่มตลาดสารดังกล่าว ท่ามกลางการสงครามการค้าที่ยืดเยื้อระหว่างจีนและสหรัฐ ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดทั่วโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง