ข่าวอินโฟเควสท์
17:04 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยวันนี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา Status (พันบาท) (บาท) BEAUTY 1,000,000 …
17:04 BIG LOT: วันนี้ BJC มูลค่าสูงสุด 1,070 ลบ.ราคาเฉลี่ย 53.50 บ./หุ้น   พบ BJC มีมูลค่าสูงสุด 1,070 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 53.50 บาท รายงานหลังป…
17:03 แหล่งข่าว เผยเอกชนยื่นประมูลงานโซลาร์ลอยน้ำ กฟผ. 22 ราย คาดรู้ผลผู้ชนะใน 2-3 เดือน   แหล่งข่าวจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่…
16:59 World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2562   มอร์แกน สแตนลีย์ คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของฮ่องกงในปี 2562 จ…
16:59 AS เชื่อปีนี้พลิกมีกำไรหลังรายได้โตต่อเนื่องตอบรับเปิดเกมส์ใหม่ทั้งใน-ตปท.เน้นเกมส์มือถือ-อีสปอร์ต   นายอึ้ง เชค ไว เจอรี่ ผู้บริหารสูงสุดทางกา…

เกาหลีใต้ร่อนจดหมายเรียกร้องญี่ปุ่นยกเลิกแผนเพิ่มมาตรการควบคุมการส่งออกสินค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 13:46:23 น.

กระทรวงการค้าของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ทางกระทรวงได้ยื่นจดหมายอย่างเป็นทางการไปยังญี่ปุ่น เพื่อเรียกร้องให้ญี่ปุ่นยกเลิกแผนการที่จะควบคุมการส่งออกสินค้าจำนวนมากขึ้นไปยังเกาหลีใต้ และเรียกร้องให้ญี่ปุ่นยกเลิกข้อจำกัดการส่งออกที่มีผลบังคับใช้อยู่ในทันที

นายซัง ยุน โม รัฐมนตรีการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้เปิดเผยในการแถลงข่าวว่า ทางกระทรวงได้ส่งจดหมายอย่างเป็นทางการของรัฐบาลเกาหลีใต้ไปยังญี่ปุ่น เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกแผนการปรับแก้กฎหมายเพื่อที่จะตัดเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อบัญชีสีขาว (whitelist) ซึ่งเป็นรายชื่อประเทศคู่ค้าที่เชื่อถือได้

หากเกาหลีใต้ถูกปลดออกจากรายชื่อประเทศในบัญชีสีขาวที่จะได้รับสิทธิพิเศษในการส่งออก ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการค้าขายสินค้ามากกว่า 1,000 รายการระหว่างสองประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ญี่ปุ่นได้ควบคุมการส่งออกสินค้าไปยังเกาหลีใต้แล้วเมื่อต้นเดือนนี้ได้แก่ fluorinated polyimides ซึ่งใช้ในการผลิตหน้าจอแสดงผล, photosensitising agent resist ซึ่งใช้ในชิปประมวลผล และ hydrogen fluoride ซึ่งใช้ในกระบวนการผลิตเซมิคอนดักเตอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง