ข่าวอินโฟเควสท์
18:13 การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้ง หลังม็อบปะทะตำรวจวันนี้   การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้งในวันนี้ เมื่อเกิดการปะทะกันระ…
17:38 นายกฯอังกฤษเปรียบตัวเองเป็นยักษ์เขียว "ฮัลค์" ก่อนเจรจา Brexit กับผู้นำยุโรป   นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เปรียบเทียบตนเองเป็น Incre…
17:12 สหรัฐตกลงขยายโควตาภาษีเนื้อวัวญี่ปุ่น   สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า สหรัฐตกลงที่จะเพิ่มโควตาให้กับเนื้อวัวนำเข้าจากญี่ป…
15:49 อิหร่านปฏิเสธอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหต…
15:15 กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องอังกฤษช่วยกดดันจีนรักษาคำมั่นให้เสรีภาพแก่ฮ่องกง   กลุ่มผู้ชุมนุมฮ่องกงได้รวมตัวกันที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ของอังกฤษ ประจำฮ…

แบงก์ชาติเกาหลีใต้ชี้เศรษฐกิจเกาหลีเหนือปี 2561 หดตัวแรงเหตุจากมาตรการคว่ำบาตร

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2562 10:46:48 น.

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ประเมินว่า เศรษฐกิจเกาหลีเหนือจะหดตัวลงมากที่สุดในรอบกว่า 20 ปีในปีที่แล้ว เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น

รายงานประจำปีของธนาคารกลางเกาหลีใต้ที่ได้มีการเปิดเผยในวันนี้ระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของเกาหลีเหนือ ร่วง 4.1% ซึ่งถือเป็นสถิติที่ร่วงมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2540 โดยในปี 2560 เศรษฐกิจเกาหลีเหนือคาดว่า จะหดตัวลง 3.5%

ทั้งนี้ ผลผลิตเหมืองแร่และการผลิตในปีที่แล้วร่วงลงอย่างหนัก ปริมาณการค้าต่างประเทศก็ลดลงไปเกือบครึ่งเหลือ 2.84 พันล้านดอลลาร์
สำหรับการส่งออกและนำเข้า หดตัวลง 86% และ 31% ตามลำดับ
รายงานดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นฐานของสำนักงานข่าวกรองของเกาหลีใต้และหน่วยงานอื่นๆที่ติดตามเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง