ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

สหรัฐประกาศแผนอนุญาตซื้อยาจากแคนาดา หวังฉุดราคายาลดลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2562 00:30:55 น.
รัฐบาลสหรัฐประกาศแผนอนุญาตให้ชาวอเมริกันสามารถซื้อยาตามใบสั่งแพทย์จากแคนาดาเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

"รัฐบาลได้ประกาศแผนการนำเข้ายาตามใบสั่งแพทย์เพื่อให้ราคายาลดลง และลดค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยชาวอเมริกัน" นายอเล็กซ์ อาซาร์ รมว.สาธารณสุขสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ และองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) เสนอให้ FDA ให้การอนุมัติโครงการของรัฐ, ผู้ค้าส่ง และร้านขายยา ในการนำเข้ายาบางชนิดจากแคนาดา

นอกจากนี้ บริษัทผู้ผลิตยาของสหรัฐอาจได้รับอนุญาตให้นำเข้าผลิตภัณฑ์ยาที่มีการวางจำหน่ายในประเทศอื่น ซึ่งมีราคาถูกกว่ายาชนิดเดียวกันในสหรัฐ ซึ่งยาดังกล่าวอาจรวมถึงยาที่ใช้รักษาโรคขาดอินซูริน, โรคไขข้ออักเสบ, โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง

อย่างไรก็ดี แผนการดังกล่าวของกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอาจต้องใช้เวลา 2-3 ปี ก่อนที่ FDA จะสามารถประกาศกฎข้อบังคับขั้นสุดท้าย นอกจากนี้ กลุ่มผู้ผลิตยาสหรัฐอาจรวมตัวกันยื่นฟ้องต่อศาล เพื่อขัดขวางแผนการปรับลดราคายาดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง