ข่าวอินโฟเควสท์
15:53 ครม.เห็นชอบกลุ่ม GULF-PTT เป็นผู้ชนะประมูลโครงการท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นช…
15:51 ผู้ว่าการ BOJ ลั่นใช้มาตรการผ่อนคลายต่อไป หากเงินเฟ้อไม่เป็นไปตามเป้า   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้กล่าวย้ำในวันนี…
15:48 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 24 กันยายน 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ขยับลง ในขณะที่…
15:46 "กรุงศรี ออโต้" เปิดให้บริการ E-Consent เชื่อมต่อฐานข้อมูลหน่วยงานภายนอก เสริมความแกร่งด้านสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัล   นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานค…
15:36 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดบวก 58.60 จุด หลังสหรัฐ-จีนเดินหน้าเจรจาการค้า   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่นักล…

"ทรัมป์" คุยโวดีลจีนกำลังไปได้สวย เผยมีหลายประเทศอยากเจรจาดีลใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2562 09:04:12 น.

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า การเจรจาข้อตกลงการค้ากับจีนนั้น "กำลังไปได้สวย" และขณะนี้มีอีกหลายประเทศที่แสดงความต้องการในการเจรจาข้อตกลงการค้าใหม่ เพราะประเทศเหล่านี้ "ไม่ต้องการถูกสหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้า"

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังยืนยันว่า ผู้บริโภคชาวสหรัฐไม่ได้เป็นฝ่ายที่ต้องแบกภาระจากการที่ตนเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน แม้ผู้เชี่ยวชาญมองว่าชาวสหรัฐเป็นผู้แบกรับภาระดังกล่าว โดยปธน.ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ว่า จีน "กำลังจ่ายเงินให้เรากว่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ โดยสิ่งนี้เป็นไปได้เพราะจีนมีการลดค่าเงินและอัดฉีดเงินเข้าระบบเป็นจำนวนมาก"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศแผนเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 10% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์ โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ย.

ขณะเดียวกัน จีนได้ประกาศที่จะดำเนินมาตรการตอบโต้ที่จำเป็นเพื่อปกป้องสิทธิของตนเอง และระบุว่า การตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ที่จะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอีกนั้น เป็นการกระทำที่ไม่มีเหตุผล และไม่รับผิดชอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง