"ทรัมป์" คุยโวดีลจีนกำลังไปได้สวย เผยมีหลายประเทศอยากเจรจาดีลใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday August 4, 2019 09:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า การเจรจาข้อตกลงการค้ากับจีนนั้น "กำลังไปได้สวย" และขณะนี้มีอีกหลายประเทศที่แสดงความต้องการในการเจรจาข้อตกลงการค้าใหม่ เพราะประเทศเหล่านี้ "ไม่ต้องการถูกสหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้า"

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังยืนยันว่า ผู้บริโภคชาวสหรัฐไม่ได้เป็นฝ่ายที่ต้องแบกภาระจากการที่ตนเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน แม้ผู้เชี่ยวชาญมองว่าชาวสหรัฐเป็นผู้แบกรับภาระดังกล่าว โดยปธน.ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ว่า จีน "กำลังจ่ายเงินให้เรากว่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ โดยสิ่งนี้เป็นไปได้เพราะจีนมีการลดค่าเงินและอัดฉีดเงินเข้าระบบเป็นจำนวนมาก"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศแผนเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 10% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์ โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ย.

ขณะเดียวกัน จีนได้ประกาศที่จะดำเนินมาตรการตอบโต้ที่จำเป็นเพื่อปกป้องสิทธิของตนเอง และระบุว่า การตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ที่จะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอีกนั้น เป็นการกระทำที่ไม่มีเหตุผล และไม่รับผิดชอบ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ