ข่าวอินโฟเควสท์
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…
12:09 กลุ่มสนับสนุนจีนเริ่มฉีกทำลายกำแพงติดข้อความประท้วงในฮ่องกง หวั่นเกิดเหตุปะทะอีก   กลุ่มผู้สนับสนุนจีนได้ฉีกทำลายกำแพงเลนนอน (Lennon Walls) ซึ่…
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…

นักลงทุนหวั่นอาร์เจนตินาผิดนัดชำระหนี้ แห่ทุบขายหุ้น,บอนด์หลังปธน.คนปัจจุบันแพ้เลือกตั้งไพรมารี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 09:52:00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศอาร์เจนตินาได้จัดการเลือกตั้งรอบไพรมารีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยผลการนับคะแนนเผยให้เห็นว่า นายเมาริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของอาร์เจนตินา ได้พ่ายแพ้ให้กับคู่แข่งอย่างนายอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ซึ่งเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และนางคริสตินา เฟอร์นันเดซ อดีตประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้เธอได้ลงแข่งชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

ผลการเลือกตั้งไพรมารีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น ถูกมองเป็นตัวชี้วัดความนิยมของผู้สมัครแต่ละราย ก่อนที่จะเปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 27 ต.ค.นี้

ความพ่ายแพ้ของนายเมาริซิโอ มาครี ได้ทำให้นักลงทุนเกิดความวิตกว่าอาร์เจนตินาจะกลับมาผิดชำระหนี้อีกครั้ง จนพากันเทขายทรัพย์สินของอาร์เจนตินา ทั้งหุ้น พันธบัตร และเงินเปโซอาร์เจนตินา โดยความพ่ายแพ้ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ประชาชนไม่พอใจนโยบายปรับลดการใช้จ่ายของนายมาครี ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการรับเงินกู้จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เมื่อปีที่แล้ว

หากนายอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ได้รับชัยชนะในระดับเดียวกันกับรอบไพรมารีจนได้เป็นประธานาธิบดีจริงแล้ว ตลาดกังวลว่า เขาอาจพยายามเจรจาใหม่กับ IMF ในเรื่องหนี้สินและข้อตกลง จนทำให้อาร์เจนตินาผิดชำระหนี้ โดยนักลงทุนได้เพิ่มคาดการณ์โอกาสที่อาร์เจนตินาจะระงับการชำระหนี้ในอีก 5 ปีข้างหน้า จากเดิม 49% พุ่งขึ้นเป็น 75% หลังจากมีรายงานข่าวดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง