นักลงทุนหวั่นอาร์เจนตินาผิดนัดชำระหนี้ แห่ทุบขายหุ้น,บอนด์หลังปธน.คนปัจจุบันแพ้เลือกตั้งไพรมารี

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 13, 2019 09:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศอาร์เจนตินาได้จัดการเลือกตั้งรอบไพรมารีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยผลการนับคะแนนเผยให้เห็นว่า นายเมาริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของอาร์เจนตินา ได้พ่ายแพ้ให้กับคู่แข่งอย่างนายอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ซึ่งเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และนางคริสตินา เฟอร์นันเดซ อดีตประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้เธอได้ลงแข่งชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

ผลการเลือกตั้งไพรมารีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น ถูกมองเป็นตัวชี้วัดความนิยมของผู้สมัครแต่ละราย ก่อนที่จะเปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 27 ต.ค.นี้

ความพ่ายแพ้ของนายเมาริซิโอ มาครี ได้ทำให้นักลงทุนเกิดความวิตกว่าอาร์เจนตินาจะกลับมาผิดชำระหนี้อีกครั้ง จนพากันเทขายทรัพย์สินของอาร์เจนตินา ทั้งหุ้น พันธบัตร และเงินเปโซอาร์เจนตินา โดยความพ่ายแพ้ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ประชาชนไม่พอใจนโยบายปรับลดการใช้จ่ายของนายมาครี ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการรับเงินกู้จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เมื่อปีที่แล้ว

หากนายอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ได้รับชัยชนะในระดับเดียวกันกับรอบไพรมารีจนได้เป็นประธานาธิบดีจริงแล้ว ตลาดกังวลว่า เขาอาจพยายามเจรจาใหม่กับ IMF ในเรื่องหนี้สินและข้อตกลง จนทำให้อาร์เจนตินาผิดชำระหนี้ โดยนักลงทุนได้เพิ่มคาดการณ์โอกาสที่อาร์เจนตินาจะระงับการชำระหนี้ในอีก 5 ปีข้างหน้า จากเดิม 49% พุ่งขึ้นเป็น 75% หลังจากมีรายงานข่าวดังกล่าว


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ